Biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ vì vụ Ferguson

Diệp Vũ

27/11/2014, 10:48

Khoảng 2.200 binh sỹ Vệ binh Quốc gia được lệnh triển khai tới thành phố Ferguson, sau những vụ bạo lực tồi tệ

Người biểu tình ở Ferguson, Missouri, Mỹ ngày 26/11 - Ảnh: Reuters.<br>
Người biểu tình ở Ferguson, Missouri, Mỹ ngày 26/11 - Ảnh: Reuters.<br>

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ và cảnh sát nước này đã sẵn sàng cho đêm thứ ba liên tiếp đương đầu với bạo lực ở thành phố Ferguson, thuộc bang Missouri.

Trong khi đó, hơn 400 người đã bị bắt trên khắp nước Mỹ trong các cuộc biểu tình nổ ra nhằm phản đối việc một cảnh sát da trắng không bị truy tố, sau khi bắn chết một thanh niên da màu không có vũ khí.

Theo hãng tin Reuters, biểu tình phản đối quyết định trên của tòa án đã nổ ra ở Boston, New York, Los Angeles, Dallas, Atlanta và nhiều thành phố khác của Mỹ.

Hôm thứ Hai tuần này, tòa án ra phán quyết không truy tố sỹ quan cảnh sát Darren Wilson, người bắn chết Michael Brown, 18 tuổi, hồi tháng 8 năm nay trong một vụ việc làm dấy lên cuộc tranh cãi gay gắt về mối quan hệ sắc tộc tại nước Mỹ.

Ferguson - một thành phố có đại bộ phận dân chúng là người da màu nhưng thị trưởng và hầu hết hội đồng thành phố là người da trắng - đã trải qua hai đêm bạo động sau phán quyết trên của tòa án, với nhiều cơ sở kinh doanh đã bị thiêu trụi. Tuy vậy, nhà chức trách thành phố nói rằng, lực lượng an ninh được tăng cường đã giúp bạo lực giảm xuống trong đêm thứ Ba theo giờ địa phương.

Thống đốc bang Missouri Jay Nixon đã triển khai khoảng 2.200 binh sỹ Vệ binh Quốc gia tới Ferguson và xung quanh thành phố này. Cảnh sát đã tiến hành 45 vụ bắt giữ ở Ferguson trong đêm thứ Ba, sau khi đã có 61 vụ bắt giữ khác trong ngày thứ Hai.

Căn thẳng giữa cảnh sát và người da màu ở Mỹ đã âm ỉ suốt nhiều thập kỷ. Nhiều người da màu cho rằng hệ thống pháp lý và cơ quan thực thi luật pháp của Mỹ không đối xử công bằng với họ.

Tại Washington mấy ngày qua, Tổng thống Barack Obama đã nỗ lực nhằm ngăn không cho căng thẳng lan rộng ra các thành phố khác và thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.

Ngay sau khi Michael Brown bị viên cảnh sát da trắng bắn chết, ông Obama đã tỏ ra thận trọng trong các phát ngôn về vụ việc này. Tuy vậy, trong mấy ngày gần đây, ông đã lên tiếng nhiều hơn, bao gồm có một bài phát biểu tại Nhà Trắng sau khi tòa án ra phán quyết về vụ việc.

Hôm thứ Hai, Obama nói, sự thiếu niềm tin sâu sắc đang tồn tại giữa cảnh sát và các cộng đồng thiểu số.

Bộ Tư pháp Mỹ hiện đang điều tra vụ bắn chết thanh niên da màu ở Ferguson để xem xét có thể đưa ra các cáo buộc quyền dân sự liên bang nhằm vào viên sỹ quan cảnh sát Darren Wilson và sở cảnh sát Ferguson.

Đáng chú ý là hôm qua, Nga đã lên tiếng về các cuộc biểu tình đang nổ ra tại Mỹ.

Theo điện Kremlin, bạo động ở Ferguson và các cuộc biểu tình đang nổ ra ở các thành phố khác của Mỹ là một bằng chứng cho thấy, những ai nói xấu Moscow ở Washington chỉ là “những kẻ đạo đức giả”, và Mỹ không có quyền gì mà “dạy dỗ” Nga về vấn đề nhân quyền.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy