Chiến hạm Mỹ di chuyển gần đảo nhân tạo trên biển Đông

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên cầm quyền, đây là lần đầu tiên một tàu chiến Mỹ có động thái thách thức như vậy...

Ảnh chụp từ trên cao vào năm 2015 cho thấy hoạt động bồi lấp trái phép của Trung Quốc ở bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Hải quân Mỹ/Reuters.

An Huy

25/05/2017 09:05

Một chiến hạm Mỹ đi di chuyển trong phạm vi 12 hải lý từ một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông - quan chức Mỹ tiết lộ với hãng tin Reuters ngày 24/5.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên cầm quyền, đây là lần đầu tiên một tàu chiến Mỹ có động thái thách thức như vậy đối với các tuyên bố chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc trên vùng biển này.

Quan chức Mỹ đề nghị không tiết lộ danh tính nói chiến hạm mang tên USS Dewey đã di chuyển gần bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Mỹ gọi những cuộc di chuyển như vậy là các “cuộc tuần tra tự do hàng hải”. Động thái này diễn ra giữa lúc Tổng thống Trump đang tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo nhận định của Reuters, cuộc di chuyển trên của chiến hạm Mỹ - nỗ lực mới nhất nhằm thách thức điều mà Washington cho là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế tự do hàng hải trên vùng biển có ý nghĩa chiến lược - rất có thể sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

Thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, Hải quân Mỹ đã thực hiện những chuyến đi tương tự qua biển Đông. Chuyến đi tương tự gần đây nhất diễn ra vào tháng 1 năm ngoái với sự phê chuẩn của ông Obama.