Chứng khoán Trung Quốc bất ngờ “hồi sinh”

An Huy

06/11/2015, 06:29

Giới đầu tư dần trở lại với thị trường sau đợt bán tháo hoảng loạn vào mùa hè

Tượng con bò, biểu tượng cho thị trường giá lên, ở khu Bến Thượng Hải, Thượng Hải - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tượng con bò, biểu tượng cho thị trường giá lên, ở khu Bến Thượng Hải, Thượng Hải - Ảnh: Bloomberg.<br>

Thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày 5/11 chuyển sang trạng thái thị trường giá lên (bull market), một diễn biến đầy bất ngờ sau những cú sụt giảm “kinh hoàng” vào mùa hè vừa qua khiến hàng nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa “bốc hơi”.

Theo tin từ Wall Street Journal, chỉ số Shanghai Composite Index tính đến phiên này đã tăng 20,3% so với hôm 26/8, thời điểm thị trường chạm đáy. Theo định nghĩa, trạng thái thị trường giá lên được thiết lập khi giá tăng 20% kể từ mức đáy gần nhất.

Phiên ngày 5/11, Shanghai Composite Index tăng 1,8%, chốt phiên ở 3.522,8 điểm. So với thời điểm đầu năm, chỉ số này đã tăng 8,9%.

Giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc đang dần trở lại với thị trường sau đợt bán tháo hoảng loạn vào mùa hè. Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán ở đại lục đã đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 8. Cùng với đó, các nhà đầu tư cũng vay ký quỹ nhiều hơn để mua cổ phiếu, nâng mức vay lên cao nhất trong 2 tháng.

Cùng với sự phục hồi của chứng khoán Trung Quốc, thị trường chứng khoán toàn cầu cũng tăng điểm. Chỉ số MSCI World Index của chứng khoán thế giới hiện đã tăng khoảng 11% so với thời điểm cuối tháng 9.

Tháng 8 năm nay được xem là một thời điểm “đen tối” đối với chứng khoán Trung Quốc, khi động thái phá giá đồng Nhân dân tệ bất ngờ làm dấy lên những hoài nghi về khả năng của Bắc Kinh trong việc kiểm soát quá trình cải tổ nền kinh tế.

Tuy nhiên, sau những động thái hỗ trợ thị trường chưa từng có tiền lệ mà Chính phủ Trung Quốc tung ra, thị trường chứng khoán nước này đã ổn định và hồi phục. Theo các nhà phân tích, Bắc Kinh đã chi hàng trăm tỷ USD để mua vào cổ phiếu, dù không có con số chính thức nào được công bố.

Trong tháng 10, Shanghai Composite Index tăng 10%, mức tăng trong tháng mạnh nhất kể từ tháng 4.

Ngoài ra, giới đầu tư kỳ vọng Bắc Kinh sẽ có thêm các biện pháp để kích thích nền kinh tế, sau khi GDP Trung Quốc chỉ tăng 6,9% trong quý 3, thấp hơn mục tiêu 7%. Trong vòng 1 năm trở lại đây, Trung Quốc đã hạ lãi suất 6 lần, gần đây nhất là vào tháng 10 vừa rồi.

Chỉ trong 2 phiên vừa qua, Shanghai Composite Index đã tăng tổng cộng 6%. Phiên ngày 4/11, chỉ số này tăng 4%.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Năm 2026 là “thời điểm vàng” với ngành công nghệ Việt Nam

Năm 2026 là “thời điểm vàng” với ngành công nghệ Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy