Đàn ông Nhật ế vợ vì kinh tế khó khăn

Nhiều nam giới ở Nhật dù muốn cũng không dám lấy vợ, vì không thể đảm bảo đời sống trong tình hình khó khăn chung hiện nay...

Nhiều trai Nhật không có cả bạn gái.

Hồng Ngọc

06/06/2012 12:33

Tờ La Croix của Pháp mới đây cho biết, do kinh tế khó khăn, nhiều nam giới ở Nhật Bản dù muốn cũng không dám cưới vợ. Thực trạng này đang khiến cho tỷ lệ người độc thân ở Nhật tăng vọt, tỷ lệ sinh sản suy yếu hơn và dân số thì ngày càng già nua.

Dẫn số liệu của Chính phủ Nhật Bản, La Croix cho biết, có tới 20% nam giới và 10% nữ giới hiện đã 50 tuổi mà vẫn chưa kết hôn lần nào. Trong khi, vào năm 1990, con số này chỉ là 6% ở nam giới và 5% ở nữ. Đáng chú ý, nhiều người không thể lấy vợ dù muốn, do thiếu đảm bảo kinh tế.

Theo La Croix, tình trạng này là hậu quả của hiện tượng bong bóng đầu cơ ở Nhật vào những năm 1990 và cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài sau đó. Một chuyên gia cho biết, "nhiều thanh niên bị cắt hợp đồng làm việc dài hạn. Do đó, nhiều người cho rằng, lập gia đình là quá mạo hiểm".

Một lý do khác cũng làm tăng xu hướng này là bởi xã hội Nhật hiện vẫn còn quan niệm "đàn ông kiếm tiền, đàn bà nội trợ". Nhiều phụ nữ mong muốn tìm được một tấm chồng có việc làm ổn định và thu nhập khá để đảm bảo đời sống vật chất cho cả gia đình.

Song, trong thời buổi bấp bênh như hiện nay, việc tìm được một người có điều kiện như vậy quả thực không dễ. Do đó, ngày càng có nhiều phụ nữ ế chồng và trẻ con thiếu vắng. Trong khi đó, có con ngoài giá thú vẫn là một điều cấm kỵ, nên số trẻ em "ngoài luồng" chỉ chiếm có 2%.

Ngược với vấn đề sinh sản, tuổi thọ trung bình của người Nhật hiện lên tới 83 năm, khiến xứ sở mặt trời mọc trở thành nước có dân số già nhất thế giới. Theo Chính phủ Nhật, từ đây tới năm 2060, dân số nước này chỉ còn 87 triệu người, giảm khoảng 1/3 từ với mức 128 triệu người hiện nay.

Một số chuyên gia phân tích dự tính, với tỷ lệ sinh hiện nay, trong vòng 1.000 năm nữa, người Nhật có thể phải đối mặt nguy cơ tuyệt chủng. "Nếu tốc độ suy giảm tiếp tục, chúng ta sẽ có thể ăn mừng "Ngày Trẻ em" 5/5/3011 với chỉ một đứa trẻ", ông Hiroshi Yoshida, giáo sư trường Đại học Tohoku nói.