Dân Trung Quốc bán gấp nhà để bù lỗ chứng khoán

Diệp Vũ

10/07/2015, 18:03

Những diễn biến này xảy đến khi thị trường bất động sản Trung Quốc mới chỉ bắt đầu sự hồi phục

Đợt sụt giảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng lâu dài tới thị trường bất động sản nước này - Ảnh: Reuters.<br>
Đợt sụt giảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng lâu dài tới thị trường bất động sản nước này - Ảnh: Reuters.<br>

Cú giảm chóng mặt của thị trường chứng khoán Trung Quốc có vẻ như đã bắt đầu ảnh hưởng tới thị trường bất động sản của nước này. Hãng tin CNBC dẫn báo chí Trung Quốc nói rằng, nhiều nhà đầu tư đang vội bán đi ngôi nhà của mình hoặc từ bỏ kế hoạch mua nhà mới do “dính” thua lỗ trầm trọng từ danh mục đầu tư cổ phiếu.

Một số nhà môi giới bất động sản ở Thượng Hải nói với tờ China Daily rằng, đang xuất hiện ngày càng nhiều căn hộ và biệt thự được rao bán do các nhà đầu tư “xoay” tiền để bù lại khoản lỗ “khủng” trên thị trường chứng khoán.

Cui Aijun, một nhân viên môi giới địa ốc thuộc công ty Shanghai Junda Property Services nói, 4 trong số các khách hàng của anh đang rao bán nhà gấp sau khi “dính” lỗ đậm vì chơi cổ phiếu.

Trong hai phiên giao dịch ngày thứ Năm và thứ Sáu, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã hồi phục, nhưng mức độ biến động vẫn còn rất lớn. Trong vòng 1 tháng qua, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải đã sụt 25%, trong khi chỉ số Shenzhen Composite của sàn Thâm Quyến sụt 30%.

“Một số nhà đầu tư đã bán cổ phiếu để mua nhà vào tháng 3 và tháng 4. Giờ thì chúng tôi thấy người ta bán nhà sau khi thua lỗ chứng khoán”, môi giới địa ốc Cui nói với tờ China Daily.

Những nhà đầu tư muốn bán nhà nhanh thường chào mức giá thấp hơn 10% so với giá thị trường.

Chẳng hạn, một biệt thự ở Phố Đông, nơi được mệnh danh là “khu nhà giàu” ở Thượng Hải, đang được rao với giá 17 triệu Nhân dân tệ, tương đương 2,74 triệu USD, thấp hơn nhiều so với mức giá 19 triệu Nhân dân tệ của một căn nhà tương tự gần đó.

Những diễn biến này xảy đến khi thị trường bất động sản Trung Quốc mới chỉ bắt đầu sự hồi phục. Giá nhà trung bình ở nước này trong tháng 6 tăng 0,56% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 0,45% trong tháng 5, đồng thời là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2014.

Vào cuối tháng 3, Chính phủ Trung Quốc đã đẩy mạnh việc hỗ trợ thị trường chứng khoán bằng cách đưa ra các biện pháp khuyến khích người dân mua nhà, bao gồm giảm mức đặt cọc tối thiểu khi mua căn nhà thứ hai, giảm thời gian bắt buộc sở hữu căn nhà trước khi bán để tránh bị đánh thuế kinh doanh.

Ông David Cui, trưởng bộ phận chiến lược chứng khoán Trung Quốc của Bank of America-Merrill Lynch, cho rằng đợt sụt giảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng lâu dài tới thị trường bất động sản nước này.

Một vấn đề lớn chưa thể xác định là các nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc đã vay bao nhiêu tiền từ các ngân hàng bằng cách thế chấp nhà. Hôm 5/7, Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) tuyên bố các nhà đầu tư cổ phiếu ký quỹ có thể dùng nhà để làm tài sản thế chấp.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Doanh nghiệp trước “luật chơi mới” về tiêu chuẩn xanh

Doanh nghiệp trước “luật chơi mới” về tiêu chuẩn xanh

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy