Dấu hiệu đáng ngại mới của kinh tế Trung Quốc

Diệp Vũ

09/09/2015, 06:00

Thống kê mới nhất làm gia tăng quan ngại về ảnh hưởng lan tỏa của giảm tốc tăng trưởng ở Trung Quốc ra nền kinh tế toàn cầu

Đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, nhu cầu toàn cầu không phải là mối lo duy nhất - Ảnh: Zuma/WSJ.<br>
Đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, nhu cầu toàn cầu không phải là mối lo duy nhất - Ảnh: Zuma/WSJ.<br>

Dữ liệu thống kê công bố hôm nay (8/9) cho thấy cả xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc đồng loạt giảm mạnh trong tháng 8. Những con số này làm gia tăng quan ngại về ảnh hưởng lan tỏa của giảm tốc tăng trưởng ở Trung Quốc ra nền kinh tế toàn cầu.

Tờ Financial Times dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết, trong tháng 8, kim ngạch nhập khẩu của nước này tính bằng đồng nội tệ giảm 14,3%, mạnh hơn mức giảm 8,6% của tháng 7, đánh dấu tháng giảm thứ 10 liên tiếp và là tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 5 năm nay.

Cùng với đó, xuất khẩu giảm 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức giảm 8,9% trong tháng 7, đánh dấu tháng giảm thứ hai liên tục.

Do xuất khẩu giảm ít hơn nhập khẩu, thặng dư thương mại tháng 8 của Trung Quốc tăng gần 40% so với tháng 7, lên mức 368 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 57,8 tỷ USD, gần bằng mức kỷ lục 370 tỷ Nhân dân tệ thiết lập hồi tháng 2.

“Số liệu của tháng 8 cùng chung xu hướng của tháng 7. Giờ thì sự giảm tốc tăng trưởng toàn cầu đã trở thành hiện thực”, chuyên gia kinh tế độc lập Ma Guangyuan nhận xét.

Việc lường trước số liệu u ám về thương mại của Trung Quốc trước đó đã gây áp lực giảm lên thị trường tài chính toàn cầu và làm gia tăng kỳ vọng về cắt giảm lãi suất trong bối cảnh các nền kinh tế hướng ra xuất khẩu khác cũng cho thấy tín hiệu đuối sức.

Tuần trước, số liệu thương mại của Hàn Quốc cho thấy xuất khẩu của nước này sang Trung Quốc, châu Âu và Nhật Bản đồng loạt sụt giảm trong tháng 8, đẩy cao những quan ngại về sự suy giảm nhu cầu hàng hóa trên phạm vi toàn cầu. Tính chung, xuất khẩu tháng 8 của Hàn Quốc giảm 14,7%.

“Các số liệu thương mại nói chung cho thấy nền kinh tế thế giới đang trong xu hướng đi xuống”, ông Tu Xinquan, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Kinh tế và Kinh doanh quốc tế ở Bắc Kinh, nhận xét. “Kinh tế Mỹ tăng trưởng trong năm ngoái, nhưng không đủ để kéo nền kinh tế toàn cầu lên”.

Theo dự báo, nhu cầu toàn cầu sẽ tiếp tục giảm tốc trong thời gian còn lại của năm nay.

 

Tuy nhiên, đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, nhu cầu toàn cầu không phải là mối lo duy nhất. Nhu cầu của nước này đối với những hàng hóa cơ bản quan trọng như dầu thô và quặng sát cùng giảm trong tháng 8 so với tháng 7, trong khi nhập khẩu đồng - mặt hàng được xem là một “phong vũ biểu” hàng đầu về tăng trưởng kinh tế - đi ngang.

Tính theo khối lượng thay vì kim ngạch, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 8 tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu quặng sắt đi ngang. Tuy vậy, nếu so với tháng 7, nhập khẩu quặng sắt tháng 8 của nước này giảm 14% còn nhập khẩu dầu thô giảm 13%.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU–Việt Nam 2026: Từ đối thoại đến hành động

Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU–Việt Nam 2026: Từ đối thoại đến hành động

Dự trữ dầu chiến lược của các nước G7

Dự trữ dầu chiến lược của các nước G7

Thúc đẩy hợp tác EU - Việt Nam: Góc nhìn từ các Đại sứ châu Âu

Thúc đẩy hợp tác EU - Việt Nam: Góc nhìn từ các Đại sứ châu Âu

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy