Đến lượt châu Âu giục Trung Quốc tăng tỷ giá

An Huy

05/10/2010, 17:47

Các nhà hoạch định chính sách khu vực Eurozone kêu gọi Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ tăng giá của đồng Nhân dân tệ

Vấn đề tỷ giá Nhân dân tệ ngày càng nóng - Ảnh: Getty.
Vấn đề tỷ giá Nhân dân tệ ngày càng nóng - Ảnh: Getty.

Các nhà hoạch định chính sách khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) kêu gọi Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ tăng giá của đồng Nhân dân tệ.

Hãng tin BBC cho biết, lời kêu gọi này được đưa ra trong các cuộc tiếp xúc ngày 5/10 tại Brussels, Bỉ, giữa các nhà lãnh đạo châu Âu với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu (ASEM).

Thủ tướng Luxembourg, đồng thời là người đứng đầu nhóm bộ trưởng bộ tài chính Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), ông Jean-Claude Juncker, đã kêu gọi Trung Quốc “tăng giá mạnh đồng Nhân dân tệ”.

“Chúng tôi cho rằng, đồng Nhân dân tệ đang bị định giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực”, ông Juncker phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 5/10. Khi được hỏi về phản ứng của Thủ tướng Trung Quốc trước đề xuất trên, ông Juncker cho biết: “Đang tồn tại sự khác biệt quan điểm giữa các nhà chức trách Trung Quốc và các nhà chức trách châu Âu”.

Lời kêu gọi trên của nhà lãnh đạo châu Âu được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tuyên bố hỗ trợ đồng Euro và duy trì nắm giữ trái phiếu của châu Âu. Trong chuyến thăm tới Hy Lạp, ông Ôn Gia Bảo đã hứa sẽ tiếp tục mua vào trái phiếu của quốc gia đang đương đầu với khủng hoảng nợ này, đồng thời sẽ không bán ra trái phiếu của Eurozone, bất chấp việc khủng hoảng nợ khiến số trái phiếu này mất giá trị.

Trong cuộc họp báo ngày 5/10, ông Juncker tỏ ý hoan nghênh thiện ý trên của phía Trung Quốc, nhưng thể hiện rõ quyết tâm muốn Trung Quốc tăng mạnh hơn tỷ giá. Ông Juncker cho biết, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã cam kết sẽ tăng cường hơn nữa tính linh hoạt cho tỷ giá Nhân dân tệ nhưng không đưa ra một thời gian biểu cụ thể.

“Hôm nay, Thủ tướng Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm rằng tỷ giá Nhân dân tệ sẽ linh hoạt hơn trong thời gian sắp tới. Chúng tôi sẽ còn tiếp tục bàn luận về vấn đề này”, ông Juncker cho biết.

Vấn đề tỷ giá Nhân dân tệ đang ngày càng “nóng” trong các cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo thế giới đang và sắp diễn ra. Theo Reuters, Bộ trưởng Bộ tài chính Canada vừa cho biết, trong cuộc một gặp không chính thức sắp tới của nhóm 7 nước công nghiệp phát triển diễn ra vào ngày 8/10 tới tại Washington, nhóm này sẽ thảo luận về chủ đề tỷ giá Nhân dân tệ.

Trong cuộc họp vào cuối tuần này của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), vấn đề tỷ giá Nhân dân tệ được dự báo là sẽ được nhắc tới nhiều. Ngoài ra, đây cũng sẽ là một vấn đề được đem ra bàn thảo tại cuộc gặp thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) tại Hàn Quốc vào tháng 11 tới.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc quanh vấn đề tỷ giá Nhân dân tệ đã gia tăng mạnh trong thời gian qua trong bối cảnh kinh tế Mỹ phục hồi yếu và tỷ lệ thất nghiệp ở nước này giữ ở mức cao. Trung Quốc bị phương Tây cho là áp đặt mức tỷ giá Nhân dân tệ thấp hơn nhiều so với giá trị thực, để hỗ trợ xuất khẩu, gây thiệt hại cho hàng hóa của các quốc gia khác.

Nhiều nhà quan sát đang lo ngại rằng, các đồng tiền trên thế giới có thể sẽ bước vào một cuộc đua giảm giá và hàng loạt hàng rào bảo hộ thương mại sẽ được các nước dựng lên nhằm giành giật thị phần trên thị trường thế giới có chiều hướng co hẹp.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy