Donald Trump gặp khó, tiền bị rút mạnh khỏi chứng khoán Mỹ

Trung Mến

24/03/2017, 18:58

Tổng số tiền bị rút ra khỏi các quỹ đầu tư vào chứng khoán Mỹ trong tuần kết thúc ngày 22/3 là 9 tỷ USD

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có giành được sự ủng hộ với kế hoạch này hay không sẽ là phép thử quan trọng đối với các đề xuất chính sách của ông sau này - Ảnh: National Reviews.
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có giành được sự ủng hộ với kế hoạch này hay không sẽ là phép thử quan trọng đối với các đề xuất chính sách của ông sau này - Ảnh: National Reviews.

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối diện với nhiều rắc rối khi chưa thể thông qua được dự luật cải tổ ngành y tế thay thế cho chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare trước đây, nhà đầu tư đang rút mạnh tiền khỏi các quỹ đầu tư vào chứng khoán Mỹ.

Theo Financial Times, nguyên nhân chính khiến giới đầu tư thất vọng chính là việc các chính trị gia Đảng Cộng hòa đã không thể hòa giải các bất đồng liên quan đến dự luật cải tổ ngành y tế mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất. Tính ở hiện tại, ít nhất 20 triệu người Mỹ đang hưởng lợi từ Obamacare.

Ban đầu lẽ ra Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu cho dự luật vào ngày thứ Năm nhưng sau nhiều bất đồng, cuộc bỏ phiếu đã được chuyển sang ngày thứ Sáu tuần này. Các chính trị gia Đảng Dân chủ đã tuyên bố phản bác hoàn toàn dự luật, giờ sẽ chỉ còn chờ xem liệu Tổng thống Donald Trump có đủ khả năng thuyết phục các chính trị gia Đảng Cộng hòa trong Hạ viện Mỹ hay không.

Nếu ông Donald Trump không thành công với dự luật này, giới đầu tư lo sợ ông cũng sẽ không thể thuyết phục được Quốc hội Mỹ thông qua chương trình cải tổ chính sách thuế dự kiến sẽ được đưa ra vào nửa sau năm 2017.

Theo số liệu từ EPFR, tổng số tiền bị rút ra khỏi các quỹ đầu tư vào chứng khoán Mỹ trong tuần kết thúc ngày 22/3/2017 là 9 tỷ USD, mức rút theo tuần cao nhất tính từ tháng 6/2016 khi cử tri Anh bỏ phiếu quyết định Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). 

Tính đến cuối phiên ngày thứ Năm trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số S&P 500 đã có 5 phiên giảm liên tiếp bởi các thông tin đều cho thấy nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa đang cố tình trì hoãn việc bỏ phiếu cho dự luật cải tổ ngành y của ông Donald Trump.

Theo phân tích của các chuyên gia thuộc tổ chức tài chính Morgan Stanley, tâm lý trì hoãn này cho thấy lập trường rất bảo thủ của nhiều chính trị gia, vì thế các kế hoạch cải tổ sau này cũng sẽ không dễ dàng được chấp nhận. 

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có giành được sự ủng hộ với kế hoạch này hay không sẽ là phép thử quan trọng đối với các đề xuất chính sách của ông sau này.

Từ đầu năm 2017 đến nay, thị trường chứng khoán Mỹ đã không còn tăng điểm mạnh như khoảng thời gian từ sau khi bầu cử Mỹ kết thúc cho đến cuối năm 2016. Với những nhà đầu tư đang tham gia trên thị trường, họ quan tâm nhiều hơn đến nhóm cổ phiếu “phòng vệ”.

Không ít nhà đầu tư đã chuyển tiền sang vàng. Cũng trong khoảng thời gian 1 tuần kết thúc ngày 22/3/2017, lượng tiền vào các quỹ đầu tư vàng lên mức cao nhất trong 5 tuần. Tiền đầu tư cũng vào mạnh các quỹ trái phiếu tại các thị trường mới nổi, lượng tiền đầu tư mới vào nhóm quỹ này cao nhất tính từ tháng 7/2016, theo số liệu từ EPFR.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy