“Donald Trump nguy hiểm đối với thế giới”

“Nếu Donald Trump đắc cử Tổng thống trên cơ sở những gì ông ta đã nói, thì tôi cho rằng ông ta sẽ nguy hiểm đối với thế giới”...

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/BBC.

An Huy

13/10/2016 09:23

Những quan điểm “rất đáng lo ngại và nhiễu loạn” của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến ông trở nên nguy hiểm đối với thế giới - hãng tin BBC dẫn lời người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên hiệp quốc ngày 12/10.

Cao ủy viên Liên hiệp quốc về nhân quyền Zeid Raad al-Hussein dẫn những phát ngôn của Trump về sử dụng tra tấn và quan điểm của Trump đối với “những cộng đồng dễ bị tổn thương”.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa đã có nhiều tuyên bố gây tranh cãi. Những phát biểu khiếm nhã đối với phụ nữ của Trump bị phát hiện mới đây đang gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Đảng Cộng hòa, đồng thời khiến con đường tới Nhà Trắng của Trump trở nên chông gai hơn.

Phát biểu khi vận động tranh cử cho ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton ngày 11/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích những phát biểu tai tiếng đó của Trump: “Ông ta đã nói những điều mà không ai có thể tha thứ, cho dù người nói có là một người đang xin việc tại cửa hàng tiện ích 7-Eleven đi chăng nữa”.

Trong một cuộc họp báo ở Geneva, cao ủy viên Hussein nói: “Nếu Donald Trump đắc cử Tổng thống trên cơ sở những gì ông ta đã nói - và trừ phi điều đó thay đổi - thì tôi cho rằng ông ta sẽ nguy hiểm đối với thế giới”.

Ông Hussein nói ông “không muốn hay có ý định can thiệp vào bất kỳ chiến dịch chính trị nào ở bất kỳ quốc gia cụ thể nào”. Nhưng khi một cuộc bầu cử có thể dẫn đến kết quả là gia tăng sử dụng tra tấn “hoặc tập trung vào các cộng đồng dễ bị tổn thương theo cách mà họ có thể bị tước quyền con người, thì tôi nghĩ rằng tôi có phận sự phải lên tiếng”.

Trước đây, ông Hussein từng đánh giá về các chính sách của Trump. Hồi tháng 6, ông nói “sự cố chấp không phải là bằng chứng về một nhà lãnh đạo mạnh mẽ”.

Trong chiến dịch tranh cử, Trump từng nói rằng “việc tra tấn có tác dụng” và thề sẽ đưa trở lại “nhiều biện pháp tra tấn kinh khủng hơn cả trấn nước”. Trấn nước và các kỹ thuật thẩm vấn mạnh tay khác từng được Mỹ sử dụng đối với các nghi phạm khủng bố, nhưng đã bị chính quyền Obama cấm.

Hồi tháng 6, Trump nói về trấn nước: “Tôi rất thích cách này. Nhưng tôi không nghĩ cách này đã đủ mạnh”.

Những phát biểu của Trump về người di cư, đặc biệt là người Mexico, đã vấp phải sự lên án của các nhà hoạt động nhân quyền. Ứng viên Tổng thống này đã thề xây một bức tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico để ngăn người Mexico di cư sang Mỹ. Tháng 6 năm ngoái, Trump gọi người Mexico nhập cư trái phép vào Mỹ là “những kẻ hiếp dâm và giết người”.

Phát biểu mới nhất của cao ủy viên Hussein khó có khả năng thay đổi sự chỉ trích của Trump đối với Liên hiệp quốc. “Liên hiệp quốc không phải là một người bạn của dân chủ, mà thậm chí cũng không phải là bạn của Mỹ, nơi họ đặt trụ sở”, Trump nói hồi tháng 3.

Trump cũng từng phê phán việc Mỹ đóng góp ngân sách cho Liên hiệp quốc. Hồi tháng 4, ông nói: “Các bạn thấy Liên hiệp quốc ở đâu? Họ đã từng giải quyết được việc gì không? Tổ chức này chỉ giống như một trò chơi chính trị. Ý tôi đang nói về tiền mà chúng ta chi cho Liên hiệp quốc”.