Duterte muốn Nga trở thành “người bảo vệ” Philippines

Tuyên bố này được ông Duterte đưa ra khi thăm một trong hai chiến hạm Nga đang thăm Manila...

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

06/01/2017 22:52

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 6/1 bày tỏ hy vọng Moscow, một đối thủ của đồng minh truyền thống của Manila là Mỹ, sẽ trở thành đồng minh và người bảo vệ của Philippines. 

Hãng tin Reuters cho biết, tuyên bố này được ông Duterte đưa ra khi thăm một trong hai chiến hạm Nga đang có chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Manila.

Trước đó, vào ngày 5/1, đại sứ Nga tại Manila nói Nga sẵn sàng cung cấp vũ khí hiện đại và trở thành một người bạn thân thiết của Philippines.

“Chúng tôi hoan nghênh những người bạn Nga. Bất kỳ khi nào các bạn muốn neo đậu ở đây vì bất kỳ lý do gì, để vui chơi, để tiếp tế hàng hóa, hoặc trở thành đồng minh để bảo vệ chúng tôi”, ông Duterte nói trong khi bắt tay với chuẩn đô đốc Eduard Mikhailov, chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga.

Kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 6 năm ngoái, ông Duterte đã đặt tương lai mối quan hệ Philippines-Mỹ vào thế lung lay khi ông liên tục chỉ trích Mỹ và quyết định cắt giảm hợp tác quân sự với Washington. Cùng với đó, ông Duterte cũng có những động thái nhằm tăng cường quan hệ với Trung Quốc và Nga. 

Theo dự kiến, Tổng thống Philippines sẽ có chuyến thăm Moscow vào tháng 4 năm nay. Chuyến thăm cảng Manila lần này của hai chiến hạm Nga là cuộc tiếp xúc chính thức đầu tiên giữa hải quân hai nước.

Tháng trước, ông Duterte cử Ngoại trưởng và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines tới Moscow để thảo luận về các thỏa thuận cung cấp vũ khí giữa hai bên. Động thái này diễn ra sau khi một thượng nghị sỹ Mỹ tuyên bố sẽ chặn thương vụ bán 26.000 khẩu súng trường của Mỹ cho Philippines do lo ngại về chiến dịch chống ma túy đẫm máu do ông Duterte khởi xướng.

Hôm 3/1, ông Mikhailov nói Nga muốn tổ chức tập trận hải quân chung với Philippines để giúp nước này tăng cường năng lực chống khủng bố và cướp biển.