Giá Bitcoin tiệm cận mốc 5.000 USD

Đang có nhiều nhân tố hỗ trợ giá Bitcoin ở thời điểm hiện tại...

Biểu đồ giá tiền ảo Bitcoin - Nguồn: Bloomberg.

Thăng Điệp

12/10/2017 10:39

Giá Bitcoin đang nhăm nhe tái lập mốc kỷ lục 5.000 USD/oz, và đồng tiền ảo này cũng đang tăng mạnh thị phần trên thị trường tiền ảo nói chung - hãng tin Bloomberg cho hay.

Sau khi vượt mốc 4.500 USD/Bitcoin vào hôm thứ Hai tuần này, giá Bitcoin tiếp tục giữ đà tăng và đang ở rất gần mốc 5.000 USD/Bitcoin.

Hồi đầu tháng 9, giá Bitcoin có lúc chớp nhoáng đạt hơn 5.000 USD/Bitcoin, mức cao chưa từng thấy, trước khi sụt chóng mặt xuống dưới 3.000 USD/Bitcoin chỉ trong 2 tuần sau đó do các biện pháp siết chặt kiểm soát của Trung Quốc.

Động lực cho đợt tăng giá đang diễn ra của Bitcoin có thể là những thông tin nói rằng Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ nới quy chế giám sát tiền ảo và ngân hàng Goldman Sachs đang xem xét khả năng mở dịch vụ giao dịch tiền ảo.

Ngoài ra, Bitcoin đang đứng trước khả năng tách làm đôi một lần nữa. Sau đợt tách đôi hồi mùa hè năm nay, giá Bitcoin đã tăng mạnh.

Bên cạnh đó, giá Bitcoin còn hưởng lời từ việc nhiều nhà đầu tư ngày càng trở nên thận trọng với các loại tiền ảo được bán thông qua các vụ phát hành tiền ảo lần đầu (ICO), như các đồng được hậu thuẫn bởi ban nhạc Wu-Tang Clan hay cô nàng lắm chiêu Paris Hilton. Đã xuất hiện thông tin về việc các nhà đầu tư thua lỗ nặng vì những vụ đầu tư tiền ảo như vậy, khiến giới đầu tư tiền ảo trở nên dè chừng hơn.

“Dòng vốn đang chảy từ những đồng tiền ảo chất lượng thấp vào Bitcoin”, ông Ronnie Moas thuộc công ty nghiên cứu Standpoint Research cho hay.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, thị phần của Bitcoin trên thị trường tiền ảo với tổng mức vốn hóa 155 tỷ USD đã tăng lên mức 52%, từ mức 38% hồi tháng 6.