Giới nhà giàu đang đổ tiền vào xe sang

Doanh thu thị trường xe sang toàn cầu có thể tăng 8% trong 2016, đạt mức cao nhất từ trước tới nay...

Thị trường xe sang có tốc độ tăng trưởng “chóng mặt” nhất ở các nước vùng Vịnh, Nga, Indonesia, và Trung Quốc - Ảnh: Majalla.

Thăng Điệp

24/10/2016 11:33

Tầng lớp siêu giàu trên thế giới đang mạnh tay chi tiền cho các loại ôtô hạng sang, trang CNN Money dẫn một báo cáo mới từ hãng tư vấn Bain & Co. cho biết.

Theo báo cáo này, doanh thu thị trường xe sang toàn cầu có thể tăng 8% trong năm nay, đạt mức cao nhất mọi thời đại. Mức tăng trưởng doanh thu này của thị trường xe cao cấp vượt mức tăng trưởng doanh thu dự báo của nhiều mặt hàng và dịch vụ xa xỉ khác như tác phẩm nghệ thuật, ẩm thực và khách sạn cao cấp, rượu vang…

Bain dự báo tổng doanh thu thị trường hàng xa xỉ toàn cầu sẽ đạt 1,2 nghìn tỷ USD trong năm nay, tăng 4% so với năm ngoái. Trong đó 40% là số tiền mà giới nhà giàu dành cho xe sang.

Phần lớn số tiền mà giới nhà giàu đổ vào thị trường xe sang sẽ chảy vào các thương hiệu như Mercedes, BMW, và Audi.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng doanh thu lớn nhất, trên 20% mỗi năm, đang thuộc về những thương hiệu xe ở phân khúc cao nhất như Rolls Royce, Ferrari, và Lamborghini.

 Theo bà D’Arpizio, một chuyên gia về lĩnh vực này, “đây là một phân khúc nhỏ, nhưng lại có tốc độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng nhất”,

Chuyên gia này cũng cho biết, thị trường xe sang có tốc độ tăng trưởng “chóng mặt” nhất ở các nước vùng Vịnh, Nga, Indonesia, và Trung Quốc.

Các tỷ phú, triệu phú vùng Vịnh không chỉ mua xe sang tại thị trường trong nước, họ còn mua xe sang ở nước ngoài để sử dụng cùng với ngôi nhà mà họ tậu ở quốc gia đó.

Trong một năm rưỡi qua, nền kinh tế Nga chìm sâu trong suy thoái, nhưng giới siêu giàu nước này vẫn sắm siêu xe như thể chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Đồng Rúp mất giá khiến hàng hóa ở Nga trở nên tương đối rẻ đối với những người Nga nắm giữ tài sản dưới dạng USD hoặc các ngoại tệ khác. Ngoài ra, đối với giới nhà giàu Nga, việc sở hữu xe sang cũng là một cách để cất giữ và bảo tồn giá trị tài sản trong bối cảnh đồng Rúp mất giá.

Trong khi xe sang bán chạy, doanh thu thị trường máy bay tư nhân toàn cầu giảm xuống.

Báo cáo của Bain dự báo doanh thu thị trường máy bay phản lực tư nhân sẽ giảm 5% trong năm nay, còn 19,6 tỷ USD. Trong khi đó, thị trường du thuyền được dự báo sẽ có doanh thu đi ngang.