Hãng hàng không Anh phát sản, 100.000 người kẹt ở nước ngoài

Anh đang phải khẩn trương vào cuộc giúp các du khách về nước và thực hiện “cuộc hồi hương trong thời bình lớn nhất của Anh quốc”...

Hãng hàng không Monarch bất ngờ tuyên bố phá sản.

Hoài Thu

02/10/2017 16:25

Ngày 1/10, hãng hàng không Monarch của Anh bất ngờ tuyên bố ngừng giao dịch và hủy tất các chuyến bay do lâm vào khủng hoảng tài chính, thua lỗ kéo dài và cạnh tranh gay gắt trên thị trường bay chặng ngắn trong khu vực.

Theo CNN, hơn 100.000 người Anh đặt chuyến bay với Monarch bị mắc kẹt ở nước ngoài buộc cơ quan chức năng Anh phải khẩn trương vào cuộc để giúp các du khách này trở về nước.

“Đây là phản ứng chưa từng có đối với một tình huống chưa từng có”, Bộ trưởng Giao thông Chris Grayling gọi tình huống này là “cuộc hồi hương trong thời bình lớn nhất của Anh quốc”.

Theo Cơ quan Hàng không dân dụng Anh, tất cả các chuyến bay của Monarch đã hủy khiến gần 110.000 khách hàng đã đặt vé bay về Anh trong 2 tuần tới bị mắc kẹt ở nước ngoài. Cơ quan này cho biết đang sắp xếp hơn 30 máy bay khẩn cấp để thực hiện các chuyến bay thay thế giúp đưa các du khách này trở về nhà và gọi đây là cuộc khủng hoảng này là “sự thất bại lớn nhất đối của ngành hàng không Anh”.

Cơ quan Hàng không dân dụng Anh cũng ước tính khoảng 300.000 vé đặt với Monarch bay tới các điểm quanh châu Âu và Địa Trung Hải cũng bị hủy. Cơ quan này sẽ lập một trang web đặc biệt để giúp đỡ các du khách bị ảnh hưởng do vụ phá sản bất ngờ này và yêu cầu những người đang có vé ở Anh không nên đến sân bay, đồng thời nhấn mạnh: “Sẽ không có bất cứ chuyến bay với hãng Monarch nào nữa”.

Hãng kiểm toán KPMG, được chỉ định để tiếp nhận xử lý vụ phá sản của Monarch, cho biết nguyên nhân phá sản là hãng hàng không lâu đời này không thể xử lý các vấn đề tài chính ngày càng lớn.

“Áp lực chi phí và cạnh tranh ngày càng lớn tại thị trường bay chặng ngắn châu Âu cũng góp phần đẩy Monarch Group vào tình trạng thua lỗ kéo dài”, Blair Nimmo thuộc KPMG cho biết.

Ngoài hãng hàng không, công ty tổ chức tour du lịch theo đoàn của Monarch cũng sẽ phá sản. Tất cả các tour với công ty này đều bị hủy.

Có trụ sở tại Luton, Bedfordshire, Monarch Airlines là một trong những hãng hàng không lâu đời nhất tại Anh, được thành lập vào năm 1967. Hãng này chuyên khai thác các đường bay tới Địa Trung Hải. Các đồn đoán về tình trạng tài chính bất ổn của Monarch bắt đầu xuất hiện vào tháng 9 năm ngoái nhưng hãng này một mực phủ định. Hãng này thậm chí cũng đã nhận được khoản vốn nhưng lại không thành công trong việc “lội ngược dòng”. Năm 2016, Monarch lỗ 291 triệu Euro.

Trước Monarch Airlines, hồi tháng 8, hãng hàng không lớn thứ 2 của Đức - Air Berlin cũng nộp đơn xin phá sản. Hồi tháng 5, hãng hàng không quốc gia Italy - Alitalia cũng đệ đơn xin bảo hộ phá sản do gặp khó trước sự cạnh tranh gay gắt từ các hãng hàng không giá rẻ trong khu vực.

Ngoài ra, hãng hàng không lớn nhất châu Âu Ryanair của Ireland, cũng phải hủy hàng nghìn chuyến bay vì thiếu phi công.