Lãnh đạo Đài Loan quá cảnh, truyền thông Trung Quốc cảnh báo Mỹ

Lời cảnh báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà lãnh đạo Đài Loan dừng chân tại Mỹ...

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh ở Houston, Mỹ hôm 8/1 - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

09/01/2017 15:52

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump rằng Trung Quốc sẽ có hành động trả đũa nếu Washington từ bỏ chính sách “một Trung Quốc”. Lời cảnh báo này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có cuộc dừng chân gây tranh cãi ở thành phố Houston của Mỹ.

Theo tin từ Reuters, bà Thái Anh Văn đã có cuộc gặp với các nghị sỹ cấp cao của Đảng Cộng hòa khi quá cảnh ở Houston vào ngày 8/1 trên đường tới Trung Mỹ, nơi bà sẽ có chuyến thăm chính thức một loạt quốc gia gồm Honduras, Nicaragua, Guatemala, và El Salvador.

Từ trước chuyến đi này của bà Thái Anh Văn, Bắc Kinh đã đề nghị Washington không cho bà quá cảnh ở Mỹ và các quan chức Mỹ không có cuộc gặp chính thức với bà như một sự tuân thủ chính sách “một Trung Quốc”.

Một bức ảnh do Thống đốc bang Texas Greg Abbott đưa lên mạng xã hội Twitter cho thấy ông đã có cuộc gặp với bà Thái Anh Văn. Chiếc bàn nhỏ nơi diễn ra cuộc gặp có cắm cờ Mỹ, cờ Texas, và cờ Đài Loan.

Ngoài ra, bà Thái Anh Văn cũng gặp thượng nghị sỹ Ted Cruz của Texas.

“Giữ vững nguyên tắc (một Trung Quốc) không phải là một đòi hỏi thất thường của Trung Quốc đối với các Tổng thống Mỹ, mà là một nghĩa vụ của các Tổng thống Mỹ để duy trì quan hệ Trung-Mỹ và tôn trọng trật tự hiện tại ở châu Á-Thái Bình Dương”, Thời báo Hoàn cầu viết. 

Tháng trước, ông Trump đã khiến Bắc Kinh nổi giận khi có cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn và đặt câu hỏi về cam kết của  Washington đối với lập trường của Trung Quốc rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

“Nếu ông Trump từ bỏ chính sách một Trung Quốc sau khi nhậm chức, nhân dân Trung Quốc sẽ yêu cầu Chính phủ trả đũa. Không có chỗ để mặc cả trong vấn đề này”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Ông Trump đã nói sẽ không gặp bất kỳ nhà lãnh đạo nước ngoài nào trước khi ông nhậm chức, nhưng để ngỏ khả năng sẽ gặp bà Thái Anh Văn sau khi chính thức trở thành chủ nhân của Nhà Trắng vào ngày 20/1.

Ông Cruz cho biết một số thành viên Quốc hội Mỹ đã nhận được thư từ lãnh sự quán Trung Quốc đề nghị không gặp bà Thái Anh Văn khi bà dừng chân ở Mỹ.

“Trung Quốc cần hiểu rằng ở Mỹ, chúng tôi tự mình ra quyết định về việc gặp gỡ với khách của chúng tôi”, ông Cruz nói trong một tuyên bố. “Vấn đề này không liên quan đến Trung Quốc, mà là về quan hệ của Mỹ với Đài Loan, một đồng minh mà chúng tôi có nghĩa vụ phải bảo vệ”.

Nghị sỹ này cũng nói rằng ông và bà Thái Anh Văn đã thảo luận về tăng cường quan hệ song phương và đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữ Mỹ vào Đài Loan, bao gồm mở rộng hơn cánh cửa của thị trường Đài Loan cho hàng hóa Mỹ, đặc biệt là hàng hóa từ Texas.

Văn phòng của bà Thái Anh Văn không công bố nhiều thông tin về cuộc dừng chân của bà ở Mỹ, chỉ nói rằng bà đã trò chuyện với “những người bạn” trong cuộc dừng chân cá nhân và không chính thức. Vào ngày 13/1, bà tiếp tục có cuộc dừng chân ở San Francisco khi trên đường trở về Đài Loan.

Trung Quốc tỏ ra hoài nghi sâu sắc về bà Thái Anh Văn, người mà Bắc Kinh cho là muốn giành độc lập cho Đài Loan.

Thời báo Hoàn cầu nói Bắc Kinh có thể sẽ tăng cường sức ép về ngoại giao, kinh tế và quân sự đối với Đài Loan, cảnh báo rằng “bà Thái cần đối mặt với hậu quả của mỗi bước đi gây hấn mà bà ta gây nên”.