Lo chiến tranh Triều Tiên, Nhật tính sơ tán công dân khỏi Hàn Quốc

Nhật Bản lên kế hoạch cho một cuộc sơ tán lớn nhằm đưa 60.000 công dân nước này đang sinh sống hoặc du lịch ở Hàn Quốc về nước...

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh: Nikkei.

Thăng Điệp

05/09/2017 11:40

Trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang lên mức cao mới sau vụ thử hạt nhân thứ sáu của Bình Nhưỡng, Nhật Bản lên kế hoạch cho một cuộc sơ tán lớn nhằm đưa 60.000 công dân nước này đang sinh sống hoặc du lịch ở Hàn Quốc về nước.

“Nhiều khả năng sẽ có thêm những hành động gây hấn mới”, tờ báo Nikkei dẫn phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại một cuộc họp ngày 4/9 với các nghị sỹ thuộc liên minh cầm quyền. “Chúng ta cần hết sức cảnh giác và làm mọi việc có thể để đảm bảo sự an toàn của người dân”.

Hiện có khoảng 38.000 người Nhật đang cư trú dài hạn ở Hàn Quốc, cùng với khoảng 19.000 du khách. “Nếu Mỹ quyết định tấn công quân sự Triều Tiên, Chính phủ Nhật Bản sẽ phải thực hiện kế hoạch sơ tán công dân của mình, cho dù kế hoạch của Mỹ có được công khai hay không”, một nguồn tin từ Chính phủ Nhật cho hay.

Hiện Chính phủ Nhật đang vạch ra một kế hoạch 4 cấp độ dựa trên mức độ nghiêm trọng của tình hình: khuyến cáo người dân không tới Hàn Quốc nếu không cần thiết; khuyến cáo người dân không tới Hàn Quốc vì bất kỳ lý do gì; kêu gọi công dân Nhật ở Hàn Quốc sơ tán; và kêu gọi công dân Nhật ở Hàn Quốc tìm nơi trú ẩn tại chỗ.

Ở kịch bản xấu nhất là Bình Nhưỡng thực hiện một cuộc tấn công quân sự khiến các sân bay của Hàn Quốc phải đóng cửa, đại sứ quán Nhật ở Seoul sẽ kêu gọi công dân Nhật ở Hàn Quốc ở yên tại nhà hoặc di chuyển tới nơi an toàn tại Hàn Quốc.

Nguồn tin từ Chính phủ Nhật nói rằng Hàn Quốc đã nhất trí để công dân Nhật được tiếp cận với các khu vực an toàn, như nhà ga tàu điện ngầm, nhà thờ, trung tâm mua sắm…Chính phủ Nhật cũng đã cung cấp cho công dân nước này ở Hàn Quốc thông tin về hơn 900 địa điểm như vậy.

Trong trường hợp tất cả sân bay của Hàn Quốc bị đóng cửa, lựa chọn tốt nhất để công dân Nhật ở Hàn Quốc di chuyển về nước là bằng đường biển thông qua cảng Busan. Chính phủ Nhật hiện đang nỗ lực tìm kiếm sự hợp tác của lực lượng Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc để di chuyển công dân Nhật trên khắp Hàn Quốc tới Busan để đưa họ về nước trong trường hợp như vậy.

Là đồng minh thân cận của Mỹ và có vị trí cách không xa Triều Tiên, Nhật Bản lo ngại có thể trở thành mục tiêu bị Triều Tiên tấn công hoặc bị ảnh hưởng mạnh bởi một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Sự lo ngại này càng gia tăng sau khi Triều Tiên vào tuần trước phóng thử một tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật.

Thời gian gần đây, nhiều thị trấn ở Nhật Bản đã tổ chức các cuộc diễn tập phòng chống tên lửa Triều Tiên.