Mỹ - Nga đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Syria

Các tổ chức nhân đạo quốc tế sẽ được vào sâu hơn các khu vực bị tàn phá tồi tệ bên trong thành phố Aleppo – vùng chiến sự “nóng” nhất tại Syria để triển khai công tác cứu trợ...

Thành phố Aleppo tan hoang sau chiến tranh -  Ảnh: LATimes

Khánh Ly

11/09/2016 11:01

Trong ngày thứ Sáu, chính phủ Mỹ và Nga công bố kế hoạch mang đến hòa bình cho Syria, đồng thời cho phép các tổ chức nhân đạo được tiếp cận nhiều hơn với các khu vực bị tàn phá nặng nề tại Syria, theo New York Times.

Trong tuyên bố mới nhất của mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, chính phủ Mỹ và Nga chính thức tuyên bố hai bên đã thống nhất về mục tiêu giảm bạo lực, đau đớn mà người dân Syria đang phải gánh chịu. Kế hoạch khôi phục nền hòa bình tại Syria sẽ mang đến thay đổi bước ngoặt cho những gì đang diễn ra.

Quá trình đàm phán diễn ra hết sức căng thẳng và đã có lúc tưởng như cả hai bên phải ra về mà không đạt được thỏa thuận nào khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố ông muốn lùi lại các cuộc đàm phán đến tuần sau bởi còn quá nhiều vướng mắc. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã ngay lập tức điện đàm với chính phủ Mỹ và 5 giờ đồng hồ sau đó, đại diện của hai chính phủ đã có thể đạt được thỏa thuận hòa bình.

Theo đó, Mỹ và Nga thống nhất sẽ tạm thời ngừng các cuộc giao tranh giữa lực lượng nổi dậy do Mỹ đứng sau với lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria - ông Bashar al-Assad cũng như đồng minh của ông Assad với sự hậu thuẫn từ Nga và Iran. 

Các tổ chức nhân đạo quốc tế sẽ được vào sâu hơn các khu vực bị tàn phá tồi tệ bên trong thành phố Aleppo - vùng chiến sự “nóng” nhất tại Syria để triển khai công tác cứu trợ nhân đạo.

Trước thỏa thuận hòa bình mới đây, chính phủ Mỹ từng có kế hoạch tiếp tục dội bom để tiêu diệt các mục tiêu khủng bố tại Syria. 

Những nỗ lực ngoại giao để có được thỏa thuận ngừng bắn trong hôm thứ Sáu đã được khởi động từ đầu tháng 7/2016. Tuy nhiên sự hợp tác giữa các bên chỉ thực sự có được khi các bên đồng ý cùng thống nhất về mục tiêu trên. 

Trong suốt nhiều tháng trước đó, chính phủ Nga và chính phủ của ông Assad luôn bảo vệ quan điểm rằng họ chỉ tấn công vào các mục tiêu khủng bố ví như nơi trú ẩn của các nhóm phiến quân có liên hệ với al-Qaeda. Tuy nhiên phía Mỹ liên tục cáo buộc các lực lượng này đã giết chết nhiều dân thường. 

Đến tháng 5 năm nay, khi số lượng dân thường bị giết hại ngày một tăng lên, hàng nghìn người khác chết vì đói và không được chăm sóc y tế, Ngoại trưởng Mỹ đã quyết định đẩy nhanh hơn nữa các nỗ lực hòa bình. Thế nhưng sau đó, tình trạng bạo lực lại tồi tệ hơn, phía Mỹ còn tuyên bố đã phát hiện ra lực lượng thân Assad sử dụng vũ khí hóa học.