Na Uy sẽ cấm ôtô chạy xăng từ năm 2026

Tuy sở hữu trữ lượng dầu lửa khổng lồ nhưng Na Uy cũng là quốc gia có tỷ lệ sử dụng xe chạy điện lớn nhất thế giới...

Tesla Model S, mẫu xe chạy điện bán chạy nhất ở Na Uy.

Bình Minh

08/06/2016 10:39

Trong lúc Quốc hội Mỹ còn đang tranh cãi liệu biến đổi khí hậu có phải là chuyện thật hay không, thì lãnh đạo của 4 chính đảng lớn ở Na Uy đã đạt thỏa thuận sơ bộ về việc chấm dứt sự phụ thuộc vào xe ô tô chạy xăng.

Theo tờ Time, Na Uy hiện đang chuẩn bị cho một đạo luật cấm bán các loại xe ô tô không chạy điện từ năm 2026. Theo đó, sau ngày cuối cùng của năm 2025, toàn bộ ô tô bán ra ở nước này phải là xe chạy điện.

Thay vì đầu tư cho mạng lưới cây xăng, Na Uy sẽ đầu tư vào hệ thống đường xá và các bãi đỗ xe phù hợp với các loại xe chạy điện.

Tuy sở hữu trữ lượng dầu lửa khổng lồ, Na Uy hiện là quốc gia có tỷ lệ sử dụng xe chạy điện lớn nhất thế giới, với khoảng 24% ô tô lưu hành ở nước này là xe điện - theo trang blog Electrek.

Dự luật cấm xe chạy xăng của Na Uy vẫn chưa chính thức được thông qua, nhưng Elon Musk, Giám đốc điều hành (CEO) hãng xe điện Tesla, đã lên tiếng ca ngợi, nói đây là một bước tiến lớn đối với nhân loại.

“Tôi vừa được biết tin Na Uy sẽ cấm bán xe chạy xăng từ năm 2026. Thật là một quốc gia tuyệt vời làm sao”, Musk viết trên mạng xã hội Twitter hôm thứ Sáu tuần trước.

Việc Musk ủng hộ dự luật trên của Na Uy được cho là xuất phát một phần từ việc mẫu xe Tesla Model S được cho là loại xe ô tô chạy điện bán chạy nhất ở Na Uy.

Na Uy đạt đồng thuận về dự luật cấm xe chạy xăng sau khi quốc gia vùng Scandinavia này phát đi một loạt thông tin thân thiện với môi trường.

Hôm thứ Bảy tuần trước, tờ Independent đưa tin Na Uy mới đây đã trở thành quốc gia đầu tiên cam kết không phá rừng. Động thái này của Na Uy đặt ra tiền lệ quan trọng cho các chương trình bảo vệ rừng trên toàn thế giới.