Nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ chủ chốt toàn cầu

Đồng Nhân dân tệ sẽ “ngồi cùng mâm” với đồng USD, Euro, Bảng Anh và Yên...

Đây là lần đầu tiên từ năm 1999, giỏ tiền tệ dự trữ quốc tế của IMF có sự thay đổi - Ảnh: Reuters.

Minh Tuấn

01/12/2015 08:20

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa chính thức thêm đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ dự trữ quốc tế, còn được gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), đánh giá một mốc phát triển quan trọng của đồng nội tệ Trung Quốc trong lộ trình trở thành đồng tiền quốc tế.

Hôm qua (30/11), quyết định đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ SDR của IMF có thể coi như một sự thừa nhận của thế giới đối với nỗ lực quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, theo tin từ Bloomberg.

Như vậy, đồng Nhân dân tệ sẽ “ngồi cùng mâm” với đồng USD, Euro, Bảng Anh và Yên trong giỏ SDR.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1999, giỏ các đồng tiền dự trữ của IMF có thay đổi. Năm 1999, IMF đã quyết định đưa đồng Euro vào giỏ thay cho đồng Mark Đức và đồng Franc Pháp cũ.

Đồng Nhân dân tệ bắt đầu được đưa vào lưu hành sau chiến tranh thế giới thứ hai và trong suốt nhiều năm chỉ có thể được sử dụng tại nội địa Trung Quốc.

IMF thường xem xét lại cấu trúc của giỏ tiền tệ dự trữ 5 năm một lần. Vào năm 2010, IMF từng từ chối chấp nhận đồng Nhân dân tệ với lý do đồng tiền này chưa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn cần thiết.

Trong cuộc họp báo để thông báo quyết định của mình, Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde nói: “Quyết định đưa Nhân dân tệ vào SDR là sự công nhận cho việc Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra nhiều chính sách đổi mới thành công, và Nhân dân tệ đã hội tụ đủ các điều kiện để đại diện cho kinh tế toàn cầu”.

Với quyết định có hiệu lực từ ngày 1/10/2016, đồng Nhân dân tệ sẽ chiếm 10,92% tỷ trọng trong SDR, thấp hơn nhiều so với tỷ trọng 41,73% của USD, 30,93% của Euro, nhưng cao hơn tỷ lệ 8,33% của Yên và 8,09% của Bảng Anh.

Còn từ nay cho đến 1/10/2016, tỷ lệ trong giỏ SDR vẫn sẽ là 41,9% với đồng USD, Euro (37,4%), Bảng Anh (11,3%) và Yên (9,4%).