Nước Mỹ “nín thở” chờ cuộc tranh luận đầu tiên Clinton-Trump

Cuộc tranh luận này có thể thu hút số lượng người xem truyền hình Mỹ lớn chưa từng thấy...

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton (trái) và Donald Trump (phải).

An Huy

26/09/2016 11:46

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton dự định sẽ gây sức ép đòi đối thủ Cộng hòa Donald Trump cung cấp thêm chi tiết về chính sách của ông trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai người trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Đây là thông tin vừa được hai trợ lý cấp cao nhất của bà Clinton tiết lộ trước thềm cuộc tranh luận dự kiến diễn ra vào tối ngày thứ Hai theo giờ Mỹ tại trường đại học Hofstra thuộc ngoại ô New York. Hãng tin Reuters nói rằng cuộc tranh luận này có thể thu hút số lượng người xem truyền hình Mỹ lớn chưa từng thấy.

Để chuẩn bị cho cuộc đấu quan trọng này, các trợ lý của bà Clinton đã ra sức phác họa chân dung của ông Trump như một nhân vật thiếu cả phẩm chất lẫn kinh nghiệm để có thể trở thành nhà lãnh đạo nước Mỹ.

Về phần mình, các trợ lý của vị “đại gia” bất động sản ra sức củng cố sự hoài nghi của cử tri về tính chân thực của bà cựu ngoại trưởng.

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa Clinton và Trump trong khuôn khổ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 diễn ra trong bối cảnh các cuộc thăm dò dư luận cho thấy hai ứng cử viên này đang bám đuổi nhau sát nút về tỷ lệ ủng hộ của cử tri trên toàn quốc. Thời điểm diễn ra cuộc tranh luận cũng chỉ cách cuộc bầu cử có 6 tuần.

“Từ cuộc tranh luận này, sẽ có rất nhiều người bắt đầu thực sự quan tâm tới cuộc bầu cử. Họ sẽ chứng kiến những gì hai ứng cử viên thể hiện cạnh nhau trên sân khấu”, ông Robby Mook, nhà quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton nói ngày 25/9 trong chương trình “This Week” của đài ABC. “Tôi cho rằng họ sẽ nhận thấy Donald Trump là một người không phù hợp, không sẵn sàng, và bốc đồng. Tôi không cho rằng ông ta sẽ kiểm soát được những vấn đề này”.

Ông Mook cho biết, trong cuộc tranh luận, bà Clinton sẽ thách thức ông Trump “tiết lộ về các kế hoạch của ông ta, chẳng hạn về kế hoạch để đánh bại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS)”.

“Donald Trump tự cho mình là trung tâm. Nhưng bà Clinton cho mọi người thấy rằng bà ấy muốn làm việc vì họ”, ông John Podesta, Chủ tịch chiến dịch của bà Clinton, nói trong chương trình “Meet the Press” của đài NBC ngày 25/9.

Trong khi đó, trong chương trình “This Week” ngày 25/9 của đài ABC, bà Kellyanne Conway, nhà quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, đã nhằm vào mức độ đáng tin cậy của bà Clinton.

“Các bạn biết đấy, nếu bạn đang chạy đua với một người nhà Clinton, thì sự chân thực luôn là một vấn đề. Mối quan hệ giữa Hillary Clinton với sự thật đã được nhiều người Mỹ biết đến. Tôi chắc là chúng ta sẽ thấy rõ điều này vào đêm mai”, bà Conway nói.

Để chuẩn bị cho cuộc tranh luận, bà Clinton đã tập luyện cùng với trợ lý lâu năm Philippe Reines trong vai Trump. Trợ lý của Trump cho biết ông cũng tích cực chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, nhưng không luyện tập với bất kỳ ai đóng giả bà Clinton.

Các cố vấn của Trump nói ông sẽ phải đấu với một chính trị gia kỳ cựu. “Ông ấy là một người ngoại đạo, một người chưa từng tranh cử bao giờ chứ chưa nói gì đến tranh cử Tổng thống. Nhưng ông ấy đã sẵn sàng”, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Reince Priebus phát biểu.

“Và tôi nghĩ, một trong những điều mà Trump có lợi thế là ông ấy có bản năng tuyệt vời”, ông Priebus nói.