Ông Kim Jong Un đưa em gái út 28 tuổi vào Bộ Chính trị

Kim Yo Jong được coi là một trong hai người phụ nữ có nhiều ảnh hưởng nhất đối với ông Kim Jong Un...

Một màn hình TV ở Seoul, Hàn Quốc, phát sóng bản tin về việc Kim Yo Jong trở thành Ủy viên Bộ Chính trị Triều Tiên vào cuối tuần vừa rồi - Ảnh: AP/Bloomberg.

An Huy

09/10/2017 09:19

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa bổ nhiệm em gái út vào Bộ Chính trị nước này, đưa cô gái 28 tuổi lại gần hơn nữa trung tâm quyền lực ở Bình Nhưỡng, theo đó củng cố quyền lực lãnh đạo đất nước của nhà họ Kim.

Theo hãng tin Bloomberg, việc bổ nhiệm Kim Yo Jong vào Bộ Chính trị Triều Tiên diễn ra vào ngày thứ Bảy vừa rồi tại một hội nghị của Đảng Lao động cầm quyền diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng. Tại hội nghị, ông Kim Jong Un kêu gọi tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân để chống lại điều mà ông gọi là “cuộc tống tiền hạt nhân của đế quốc Mỹ” - Bloomberg dẫn nguồn thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA.

“Tình hình hiện nay rất căng thẳng và chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thử thách”, ông Kim phát biểu tại hội nghị nơi hàng chục nhân vật cấp cao mới được bổ nhiệm, trong đó, Kim Yo Jong trở thành ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Đây là cơ quan do ông Kim Jong Un đứng đầu và giữ vai trò chủ chốt trong việc ra các quyết sách của nước này.

Trước khi được bổ nhiệm vào cương vị mới, Kim Yo Jong đã giữ chức Phó vụ trưởng Vụ Tuyên truyền Đảng Lao động. Cô cùng 6 quan chức Triều Tiên khác nằm trong danh sách bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt hồi tháng 2 do bị Washington cáo buộc “vi phạm nhân quyền và có hành vi kiểm duyệt thông tin”.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng tuổi của Kim Yo Jong là 28.

Kim Jong Un và Kim Yo Jong là hai anh em ruột, có cùng mẹ là bà Ko Yong Hui. Người anh trai cùng cha khác mẹ của họ là Kim Jong Nam được cho là đã thiệt mạng hồi tháng 2 năm nay trong vụ án mạng gây chấn động xảy ra ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia.

Những năm gần đây, Kim Yo Jong ngày càng xuất hiện trước công chúng nhiều hơn và được coi là một trong hai người phụ nữ có nhiều ảnh hưởng nhất đối với ông Kim Jong Un bên cạnh đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju. Trong các sự kiện lớn của Triều Tiên, Kim Yo Jong thường xuất hiện khá lặng lẽ bên cạnh người anh trai.

Kim Yo Jong “đã được công nhận bởi những gì cô ấy làm trong năm qua để làm đẹp hình ảnh của Kim Jong Un”, giáo sư Yang Moo-jin thuộc Đại học Nghiên cứu Triều Tiên của Hàn Quốc nhận định.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm thứ Bảy đã ngầm cảnh báo trên mạng xã hội Twitter về khả năng dùng biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề Triều Tiên. Dòng trạng thái (tweet) của ông Trump nói Mỹ đã nhiều năm theo đuổi chính sách ngoại giao đối với Bình Nhưỡng mà không mang lại kết quả gì, nhưng “chỉ một thứ duy nhất sẽ mang lại hiệu quả”.

Trước đó vài ngày, ông Trump tuyên bố việc đàm phán với chính quyền Kim Jong Un chỉ là một việc “lãng phí thời gian” và Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng “làm việc cần phải làm”.