Pháp bắt giữ sếp Uber sau biểu tình

Giới chức Pháp tăng cường trấn áp hoạt động của Uber sau khi biểu tình bùng lên cuối tuần trước...

Uber bị phản đối ở nhiều nơi, nhưng hiện Pháp là nơi hãng này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ nhất - Ảnh: Getty Images.

DIỆU MINH

30/06/2015 10:37

Nhà chức trách Pháp vừa bắt giữ hai quản lý cấp cao của công ty cung ứng dịch vụ chia sẻ xe giá rẻ Uber tại nước này để thẩm vấn về cáo buộc “các hoạt động bất hợp pháp”.

Đây là động thái mới nhất của giới chức Pháp nhằm vào hoạt động của Uber sau khi biểu tình bùng lên khắp cả nước vào tuần trước do các tài xế taxi cho rằng Uber khiến họ phải cạnh tranh một cách không công bằng, theo BBC.

Người biểu tình đã chặn các tuyến đường cao tốc quanh thủ đô Paris và đốt lốp xe. Họ còn dựng các rào chắn trên đường tại hai thành phố miền Nam Marseille và Aix-en-Provence.  Ở một số nơi, người biểu tình lật ôtô và đập vỡ kính xe. Tại Paris, các tuyến đường đều bị chặn và người dân phải di chuyển chủ yếu bằng tàu.

Bộ nội vụ Pháp đưa ra lệnh cấm UberPOP, dịch vụ chia sẻ xe giá rẻ nhất của Uber, sau khi các cuộc biểu tình trở nên bạo lực. Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve tuyên bố dịch vụ UberPOP là bất hợp pháp và yêu cầu các công tố viên đảm bảo dịch vụ này sẽ phải ngừng hoạt động.

Uber tuyên bố công ty này sẽ ngừng dịch vụ trên chỉ khi toà án yêu cầu như vậy.

Giới tài xế taxi cho rằng Uber đã “lấy cắp” kế sinh nhai của họ, bởi tài xế Uber không phải trải qua các bài thi như họ, không phải trả cùng mức thuế và không phải đăng ký giấy phép hành nghề với chi phí hàng nghìn EURO như họ.

Một đạo luật của Pháp đưa ra hồi đầu năm nay đã quy định Uber là hoạt động kinh doanh trái pháp luật, song chính phủ nước này chưa có biện pháp nào hữu hiệu để ngừng hoạt động của Uber.