Siêu bão Irma đổ bộ vào Mỹ, 12.600 chuyến bay bị hủy

Khoảng 6,5 triệu người, tương đương khoảng 1/3 dân số của Florida, đã được yêu cầu phải sơ tán...

Nhiều khu vực của bang Florida, Mỹ bị ngập sâu sau khi bão Irma đổ bộ ngày 10/9 - Ảnh: Getty/CNBC.

Thăng Điệp

11/09/2017 08:49

Các hãng hàng không trên khắp 4 châu lục đã phải hủy tới 12.600 chuyến bay trong thời gian đến ngày thứ Ba tuần này vì siêu bão Irma, hãng tin CNBC dẫn số liệu từ trang dữ liệu hàng không Flight Aware cho biết.

Sau khi giảm từ bão cấp 4 xuống thành cơn bão cấp 3, bão Irma đã đổ bộ vào bang Florida của Mỹ vào chiều ngày Chủ nhật theo giờ địa phương. Tuy giảm cấp nhưng đây vẫn là cơn bão nguy hiểm với tốc độ gió cực đại khi vào Mỹ lên tới 195 km/h.

Theo hãng tin Reuters, ngay sau khi ập vào Florida, bão Irma đã khiến khoảng 2,6 triệu hộ gia đình và công ty rơi vào cảnh mất điện. Gió mạnh kèm mưa lớn khiến nước ngập dâng cao và các tòa nhà cao tầng rung lắc. Nhiều cây lớn bị bật rễ, trong khi không ít những ngôi nhà bị bay mái. Hai cần cẩu xây dựng cỡ lớn tại một công trình xây dựng nhà cao tầng đã bị gió bão thổi lật nhào.

Khoảng 6,5 triệu người, tương đương khoảng 1/3 dân số của Florida, đã được yêu cầu phải sơ tán khỏi khu vực miền Nam của bang này khi cơn bão tới gần. “Đây là một tình huống đe dọa sinh mạng con người”, Thống đốc bang Florida, ông Rick Scott, phát biểu tại một cuộc họp báo.

Trên đường di chuyển từ vùng Caribbean tới Florida, bão Irma đã khiến ít nhất 28 người thiệt mạng. Ngày Chủ nhật, cơn bão đã khiến ít nhất một người ở Mỹ thiệt mạng.

Hiện cơn bão đang di chuyển về hướng Tây, đặt một loạt thành phố của Mỹ bên bờ Vịnh Mexico, bao gồm Miami, vào tình thế nguy hiểm.

Theo dự báo, bão Irma sẽ gây thiệt hại nhiều tỷ USD cho Florida, bang đông dân thứ ba của Mỹ, đồng thời là một trung tâm du lịch, đóng góp 5% GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Công ty phân tích rủi ro AIR Worldwide cho rằng bão Irma sẽ khiến các công ty bảo hiểm phải thanh toán số tiền bảo hiểm dao động từ 20-65 tỷ USD.

Riêng tại Flordia, gần 9.000 chuyến bay bị hủy vì bão Irma, trong tổng số khoảng 12.600 chuyến bay bị hủy trên 4 châu lục vì cơn bão này cho tới hết ngày thứ Ba. Số chuyến bay bị hủy còn có thể tăng khi cơn bão di chuyển về phía Bắc, tới gần Atlanta, thành phố sở hữu một trong những sân bay đông đúc nhất thế giới.

Tính đến tối ngày Chủ nhật theo giờ địa phương, khoảng 170.000 ở Florida phải rời nhà để tránh bão Irma đã có được nơi trú ẩn an toàn tại các địa điểm sơ tán.

Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày Chủ nhật sau khi bão Irma đổ bộ vào Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi cơn bão này là “một con quỷ lớn” và cho biết ông sẽ tới Florida trong thời gian sớm nhất có thể.

“Tin xấu là cơn bão này là một con quỷ lớn. Vào lúc này, điều chúng tôi lo lắng là sinh mạng của người dân chứ không phải thiệt hại kinh tế”, ông Trump nói, đồng thời khen ngợi những nỗ lực của cơ quan cứu hộ trong việc bảo vệ người dân trước và trong cơn bão.

Mùa bão năm nay đang gây ra những thiệt hại nặng nề cho nước Mỹ. Bão Irma là cơn bão lớn thứ hai đổ vào Mỹ chỉ trong vòng vài tuần trở lại đây.

Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott, mới đây ước tính rằng thiệt hại mà siêu bão Harvey gây ra có thể dao động từ 150-180 tỷ USD. Trang AccuWeather nhận định, bão Harvey và bão Irma có thể khiến kinh tế Mỹ tổn thất tới 290 tỷ USD.

Hai cơn bão này là những thảm họa thiên nhiên đầu tiên mà chính quyền Trump phải ứng phó. Giới quan sát đánh giá rằng Nhà Trắng đã có phản ứng nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả, bất chấp việc ông Trump đang đối mặt nhiều thách thức trong chính sách cả đối nội lẫn đối ngoại.