Sòng bạc Macau bắt đầu qua cơn bĩ cực

Giá cổ phiếu của các công ty sòng bạc tại Macau đều tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/9...

Bên trong một sòng bạc ở Macau.

An Huy

01/09/2016 19:30

Đã có những dấu hiệu cho thấy có thể “vận đen” bắt đầu buông tha các sòng bạc ở Macau, nơi được xem là một trong những thủ phủ bài bạc của thế giới.

Theo tin từ CNN, doanh thu ngành sòng bạc Macau đã tăng 1,1% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, chấm dứt chuỗi 26 tháng suy giảm liên tiếp khiến nền kinh tế của vùng lãnh thổ này điêu đứng.

Giá cổ phiếu của các công ty sòng bạc tại Macau đều tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/9 sau khi thông tin khả quan trên được công bố. Niêm yết tại thị trường Hồng Kông, cổ phiếu của Wynn Macau, Sands China, Galaxy và SJM Holdings đồng loạt tăng 6-8% vào thời điểm thị trường đóng cửa.

Macau là nơi duy nhất ở Trung Quốc cho phép đánh bạc. Nhu cầu khổng lồ đã đẩy doanh thu của ngành sòng bạc Macau lên mức 45 tỷ USD vào năm 2013, lớn gấp khoảng 7 lần doanh thu các sòng bạc ở Las Vegas, Mỹ.

Tuy nhiên, các sòng bạc nói riêng và nền kinh tế Macau nói chung đã gặp khó khi Trung Quốc đại lục mở chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay.

Kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên cầm quyền, Trung Quốc đã siết chặt kiểm soát các nhà môi giới đánh bạc vốn là đối tượng dẫn khách VIP cho các sòng bạc Macau. Trung Quốc cũng giảm thời gian mà du khách Trung Quốc đại lục được phép lưu lại Macau, và hạn chế số bàn đánh bạc tại các sòng bạc Macau.

Ngoài ra, sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc cũng được cho là nguyên nhân khiến các sòng bạc Macau lâm cảnh “bết bát”.

Năm ngoái, doanh thu ngành sòng bạc Macau giảm 34%, xuống mức thấp nhất trong 5 năm. Cùng với đó, GDP của vùng lãnh thổ này sụt 20%. Thậm chí, giá nhà ở Macau cũng giảm mạnh.

Ước tính, hoảng 60% kinh tế Macau phụ thuộc vào ngành sòng bạc, 11% phụ thuộc vào những lĩnh vực có liên quan đến sòng bạc như bán lẻ, khách sạn và nhà hàng.

Với lượng khách VIP suy giảm, ngành sòng bạc Macau có thể phải mất nhiều năm mới phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, các sòng bạc vẫn hy vọng số lượng khách tầm trung sẽ tăng đủ để bù đắp một phần doanh thu giảm sút từ khách VIP.

Doanh thu ngành sòng bạc Macau từ đầu năm đến nay đã giảm 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh khó khăn, Wynn mới đây vẫn mở một sòng bạc mới trị giá gần 5 tỷ USD ở Macau. Ngoài ra, Sands China cũng sắp sửa mở một sòng bạc mới trị giá 2,7 tỷ USD tại đây.