Sóng thần xuất hiện sau động đất 8,1 độ richter ở Mexico

Tại Philippines, quốc gia cách xa Mexico 14.000 km, cảnh báo sóng thần đã được công bố...

Khu vực xảy ra động đất ở Mexico ngày 7/9 - Ảnh: USGS/Bloomberg.

Thăng Điệp

08/09/2017 14:43

Một trận động đất với cường độ 8,1 độ richter đã xảy ra ở miền Nam Mexico vào đêm ngày thứ Năm theo giờ địa phương, khiến ít nhất ba người thiệt mạng, làm xuất hiện những cơn sóng thần nhỏ, và gây đổ một số tòa nhà.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất này có cường độ mạnh hơn so với trận động đất xảy ra ở Mexico cách đây 32 năm. Vào năm 1985, động đất san phẳng nhiều khu vực của thủ đô Mexico City và cướp đi mạng sống của hàng nghìn người. Tuy nhiên, thông tin ban đầu cho thấy thiệt hại mà Mexico City phải gánh chịu trong trận động đất vừa xảy ra là tương đối nhỏ.

Tâm chấn của trận động đất được xác định nằm ở độ sâu khoảng 70 km, tại khu vực cách thị trấn Pijijiapan thuộc bang miền Nam Chiapas khoảng 123 km về phía Tây Nam. Theo nhà chức trách, đã có ba người ở bang này thiệt mạng vì động đất.

Những con sóng thần cao khoảng 0,7 mét đã xuất hiện ở Mexico - Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết. Các nhà dự báo nói rằng những cơn sóng thần lớn hơn và nguy hiểm có thể xuất hiện trong vòng 3 giờ đồng hồ sau động đất.

Tại Philippines, quốc gia cách xa Mexico 14.000 km, cơ quan phòng chống thảm họa quốc gia đã đặt toàn bộ khu vực bờ biển phía Đông nước này vào diện cảnh báo sóng thần. Lệnh sơ tán chưa được công bố, nhưng người dân được yêu cầu theo dõi các bản tin khẩn cấp trên radio.

Nhiều tòa nhà ở khu vực phía Nam Mexico đã bị hư hỏng nặng vì động đất. Các cửa sổ tay sân bay ở Mexico City vỡ vụn vì bị rung lắc mạnh, nhiều khu vực của thành phố bị mất điện. Phần mái hiên của một khách sạn ở thành phố Oaxaca, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Mexico, đã đổ sập.

Người dân ở Mexico City, một trong những thành phố lớn nhất thế giới, đã hoảng hốt tháo chạy ra đường trong bộ đồ ngủ khi động đất xuất hiện vào lúc gần 12h đêm. Vài phút sau, trực thăng cứu hộ xuất hiện trên trời, tìm kiếm những tòa nhà bị sập, đổ.

Ở khu vực trung tâm, những đám đông đứng ngoài đường sau động đất, nhiều người cuốn chăn để tránh cái lạnh của ban đêm. Trẻ em khóc lóc sợ hãi.

USGS cho biết có 6 đợt dư chấn, với cường độ từ 4,5-5,7 độ richter.

Theo Hệ thống Cảnh báo sóng thần của Mỹ, những cơn sóng thần lớn có thể xuất hiện tại bờ biển Thái Bình Dương của nhiều quốc gia Trung Mỹ, gồm Guatemala, El Salvador, Costa Rica, Nicaragua, Panama, và Honduras, trong vòng 3 giờ sau động đất.