Thái Lan lệnh dừng khai thác quốc tế với 12 hãng hàng không giá rẻ

Đây là những hãng không phải không đạt tiêu chuẩn mà do chưa hoàn tất thủ tục tái cấp chứng chỉ nhà khai thác...

12 hãng hàng không này hiện chiếm khoảng 2% thị phần hàng không Thái Lan

Kim Tuyến

14/09/2017 22:35

Lệnh dừng sẽ kéo dài cho đến khi các hãng này hoàn tất thủ tục tái cấp phép chứng chỉ nhà khai thác. Trong thời gian này, các hãng vẫn được khai thác các đường bay nội địa tại Thái Lan nhưng không được bay các tuyến quốc tế. 

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha mới ký quyết định yêu cầu 12 hãng hàng không giá rẻ ngừng khai thác các đường bay quốc tế do chưa hoàn tất giấy phép mới của Cơ quan hàng không dân dụng Thái Lan (CAAT), Bangkok Post đưa tin.

12 hãng hàng không gồm Mjets, K-Mile, Jet Asia Airways, AC Aviation, Siam Land Flying, Asia Atlantic, VIP Jets, HS Aviation, Advance Aviation và Skyview Airways, Orient Thai Airlines và Vietjet Air Thai Lan.

12 hãng hàng không này hiện chiếm khoảng 2% thị phần hàng không Thái Lan. 

Bangkok Post dẫn lời Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Thái Lan (CAAT) Chula Sukmanop cho biết : “Các hãng hàng không chưa được cấp lại chứng chỉ nhà khai thác mới không phải vì không đạt tiêu chuẩn mà vì vẫn đang triển khai và chưa hoàn tất các giai đoạn trong chương trình thẩm định.

Theo người đứng đầu CAAT, ngành công nghiệp hàng không Thái Lan chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt kể từ khi Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế của Liên hợp quốc (Icao) hạ xếp hạng của Thái Lan vào tháng 6/2015 và gắn nhãn đỏ vì không hoàn thành việc giải quyết các vấn đề liên quan tới an toàn đúng thời hạn.

Động thái này của chính phủ Thái Lan được đưa ra trước thềm chuyến thăm cấp cao của Icao vào tuần tới để tiến hành kiểm tra sau quyết định hồi năm 2015.

"Họ muốn thấy các biện pháp nghiêm ngặt hơn", người phát ngôn chính phủ Lt Gen Sansern Kaewkumnerd cho biết."Chính phủ phải yêu cầu CAAT dừng hoạt động khai thác quốc tế của các hãng hàng không chưa hoàn thiện các tiêu chuẩn đánh giá”.

Sau cuộc kiểm tra của Icao, CAAT sẽ “đẩy nhanh” tiến trình tái cấp phép khai thác hàng không cho các hãng hàng không trên, dự kiến tới ngày 31/1/2018, Lt Gen Sansern cho biết.

“Họ sẽ có thể tiếp tục khai thác ngay sau khi được cấp giấy phép mới”, người đứng đầu CAAT Chula nói và cho biết thêm có 2 hãng dự kiến sẽ được bay quốc tế trở lại  vào tháng tới.

Đại diện Thai Vietjet cho VnEconomy biết, Thai Vietjet sẽ được cấp chứng chỉ khai thác mới vào tháng 10. Như vậy, Thai Vietjet sẽ là 1 trong 2 hãng sớm được bay trở lại trong tháng tới.

Vietjet Air cho biết thêm, năm 2017 Cục Hàng không Thái Lan Thái Lan đã triển khai chương trình đánh giá lại toàn bộ các Hãng hàng không để mở rộng bầu trời tới các nước theo khuyến nghị và giám sát của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO. Chương trình này được tiến hành lần lượt theo thứ tự dựa vào quy mô hoạt động của các Hãng hàng không tại Thái Lan.

Tới hết tháng 8 năm 2017, chương trình chỉ kịp hoàn thành thẩm định và cấp mới lại chứng chỉ nhà khai thác cho 9 Hãng hàng không có quy mô tàu bay và mạng bay lớn nhất ở Thái Lan. Các hãng hàng không khác vẫn đang tiếp tục trong giai đoạn thẩm định, trong đó có Thai Vietjet, Hãng hàng không liên kết với Vietjet mở rộng mạng bay.

Thai Vietjet hiện tại đang hoàn tất giai đoạn cuối cùng của chương trình cấp mới chứng chỉ nhà khai thác theo tiêu chuẩn của ICAO. Hãng này đang tiếp tục duy trì mạng bay nội địa tại Thái Lan và chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch mạng bay quốc tế ngay sau khi được cấp chứng chỉ mới theo chương trình của Cục hàng không Thái Lan.