Tín hiệu từ chuyến thăm “đặc biệt” tới Trung Quốc của Thủ tướng Singapore

“Đây là một chuyến thăm cấp cao đặc biệt, diễn ra vào một thời điểm rất đặc biệt”...

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 19/9 - Ảnh: Getty/Bloomberg.

An Huy

20/09/2017 16:17

Chuyến thăm Trung Quốc đang diễn ra của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long được coi là một tín hiệu cho thấy nỗ lực của cả hai bên nhằm cải thiện mối quan hệ song phương vốn đi xuống trong năm qua, xét cả về phương diện thời điểm của chuyến thăm và số cuộc gặp cấp cao.

Theo hãng tin Bloomberg, vào ngày 19/9, ông Lý Hiển Long đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài ba ngày. Trong chuyến thăm này, nhà lãnh đạo của đảo quốc sư tử sẽ có các cuộc gặp trực tiếp với các quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh chuẩn bị cho Đại hội Đảng Cộng sản vào tháng tới.

Theo dự kiến, ông Lý Hiển Long sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 20/9, sau khi gặp ba ủy viên thường trực khác của Bộ Chính trị nước này, gồm Thủ tướng Lý Khắc Cường, Chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang, và ông Vương Kỳ Sơn - quan chức chống tham nhũng cấp cao nhất của Trung Quốc.

“Đây là một chuyến thăm cấp cao đặc biệt, diễn ra vào một thời điểm rất đặc biệt”, ông Li Mingjiang, điều phối viên chương trình Trung Quốc tại Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, nhận định. “Chuyến thăm cho thấy sự kết nối ở cấp cao giữa hai quốc gia là ổn định và hai bên dành cho nhau sự tôn trọng lớn trong mối quan hệ song phương”.

Singapore được cho sẽ là quốc gia đi đầu trong mối quan hệ của khu vực Đông Nam Á với Trung Quốc trong năm tới, khi nước này nắm giữ cương vị Chủ tịch luân phiên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm 2018. Các hội nghị thượng đỉnh ASEAN đã trở thành nơi để các nước trong khu vực bày tỏ những lo ngại về các vấn đề an ninh, trong đó có vấn đề biển Đông.

Chuyến thăm của ông Lý Hiển Long dập tắt những đồn đoán về mối quan hệ giữa ông với Bắc Kinh sau khi nhà chức trách Hồng Kông bắt giữ 9 xe bộ binh của Singapore được chở bằng một tàu container từ Đài Loan sau khi số xe này được sử dụng cho hoạt động diễn tập quân sự giữa Singapore với Đài Loan. Singapore từ lâu vẫn có hoạt động huấn luyện quân sự ở Đài Loan, nhưng cuộc tập trận này đã khiến Bắc Kinh nổi giận và phải tới tận tháng 1/2017, số xe bộ binh của Singapore bị giữ từ tháng 11/2016 mới được Hồng Kông trao trả.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Singapore. Năm ngoái, thương mại hai chiều đạt 66 tỷ USD, chiếm 13% tổng kim ngạch thương mại của Singapore. Ngoài ra, ông Lý Hiển Long không muốn nằm ngoài sáng kiến thương mại và hạ tầng toàn cầu mang tên “Vành đai và Con đường” mà ông Tập Cận Bình khởi xướng.

Sau chuyến thăm Trung Quốc, ông Lý Hiển Long dự kiến sẽ thăm Mỹ vào tháng 10 năm nay. Theo ông Ja Ian Chong, giáo sư khoa học chính trị thuộc Đại học Quốc gia Singapore, chuyến thăm Trung Quốc diễn ra trước chuyến thăm Mỹ của nhà lãnh đạo Singapore phù hợp với nỗ lực bấy lâu của nước này nhằm tạo mối quan hệ cân bằng với hai siêu cường.

“Chính quyền Lý Hiển Long và lãnh đạo Trung Quốc hiện nay có động lực để cải thiện quan hệ trước khi Singapore trở thành Chủ tịch ASEAN trong năm tới”, ông Ja nhận định.

Ngày 19/9, ông Lý Khắc Cường nói với Thủ tướng Singapore rằng Trung Quốc luôn coi trọng mối quan hệ với Singapore, một mối quan hệ được xây dựng trên cơ sở đối xử bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Ông Lý Hiển Long nói với Thủ tướng Trung Quốc rằng Singapore sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác ASEAN-Trung Quốc mạnh mẽ hơn trong thời gian giữ cương vị Chủ tịch ASEAN.

Vào ngày thứ Năm, ngày cuối cùng của chuyến thăm, ông Lý Hiển Long sẽ thăm tỉnh Phúc Kiến, địa phương thuộc phía Nam Trung Quốc, nơi ông Tập Cận Bình đã có quãng thời gian công tác hơn 17 năm.