Tổng tài sản 2.130 người giàu nhất Trung Quốc bằng GDP Anh

Nhóm 2.130 người giàu nhất Trung Quốc đang sở hữu 2,6 nghìn tỷ USD...

Tỷ phú Xu Jiayin, người giàu nhất Trung Quốc theo xếp hạng 2017 của tạp chí Hồ Nhuận - Ảnh: SCMP.

Thăng Điệp

13/10/2017 10:37

Tổng giá trị tài sản ròng của 2.130 người giàu nhất Trung Quốc hiện đang ngang bằng với tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Anh, nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới - tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn báo cáo tài sản 2017 của tạp chí Hồ Nhuận (Hurun Report) cho biết.

Đây là bảng xếp hạng những người có tài sản trên 300 triệu USD ở Trung Quốc. Năm nay, có thêm 74 cá nhân lọt vào xếp hạng, nâng số người góp mặt trong danh sách năm ngoái là 2.056 người lên 2.130 người trong danh sách năm nay. 

Tổng giá trị tài sản ròng mà nhóm này đang sở hữu là 2,6 nghìn tỷ USD, ngang với quy mô nền kinh tế xứ sương mù.

Nhóm dẫn đầu xếp hạng này chứng kiến nhiều sự thay đổi đáng kể. Ông Xu Jiayin, Chủ tịch tập đoàn địa ốc Evergrande Group, trở thành người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản ròng 43 ty USD.

Trong khi đó, người giàu nhất Trung Quốc năm ngoái là tỷ phú Wang Jianlin tụt hạng xuống vị trí thứ 5 trong danh sách năm nay. Giá cổ phiếu tập đoàn Wanda Group của ông Wang sụt giảm do tập đoàn này gặp nhiều khó khăn đã khiến khối tài sản ròng của ông Wang “bốc hơi” 28% so với năm ngoái, còn 23 tỷ USD.

“Nhìn chung, danh sách người siêu giàu ở Trung Quốc Hurun Rich List đang tăng mạnh hơn bất kỳ năm nào từ năm 2007 trừ năm 2015”, ông Rupert Hoogewerf, Chủ tịch tạp chí Hồ Nhuận, phát biểu.

Evergrande là tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc về doanh thu. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của tập đoàn này niêm yết tại thị trường Hồng Kông đã tăng 465%.

Đứng thứ hai trong xếp hạng của năm nay là Pony Ma Huateng, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của công ty công nghệ Tencent. Ông Ma là chủ nhân của khối tài sản 37 tỷ USD.

Xếp ở vị trí thứ ba là một vị CEO công nghệ khác, ông Jack Ma - Chủ tịch “đế chế” thương mại điện tử Alibaba - người sở hữu tài sản 30 tỷ USD.

Xếp thứ tư là một nữ tỷ phú, đồng thời là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc. Yang Huiyan là Phó chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất của công ty địa ốc Country Garden. Tài sản ròng của Yang đã tăng 3 lần trong năm nay, đạt 24 tỷ USD.

Bên cạnh lĩnh vực bất động sản, công nghệ là lĩnh vực đóng góp nhiều gương mặt trong top 10 người giàu nhất Trung Quốc. Trong đó Robin Li của Baidu đứng vị trí thứ 7 với 19 tỷ USD, và Ding Lei của Netease ở vị trí 10 với 16 tỷ USD.

“Các doanh nhân của Trung Quốc đã đi được một chặng đường dài. Vào năm 1999, khi tôi thực hiện xếp hạng đầu tiên, mới chỉ có 50 người được đưa vào danh sách. Ngày nay, chỉ riêng Alibaba đã đóng góp gần từng đó người rồi”, ông Hoogewerf nói.

Trong số 2.130 cá nhân có tài sản từ 300 triệu USD trong danh sách của Hồ Nhuận, có 43 người đến từ Alibaba và Ant Financial, một công ty con của Alibaba.

Hồ Nhuận cho rằng họ chưa thể phát hiện hết những người đủ tiêu chuẩn để đưa vào xếp hạng giàu của Trung Quốc. “Cứ mỗi người mà chúng tôi tìm được, chúng tôi cho rằng có 2-3 người mà chúng tôi bỏ lỡ”, ông Hoogewerf nói.