Tổng thống Trump tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực với Triều Tiên

"Nếu chúng tôi hành động với lựa chọn này, thì hậu quả sẽ khủng khiếp", ông Trump nói...

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 26/9 - Ảnh: Reuters.

An Huy

27/09/2017 08:07

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/9 tuyên bố Mỹ sẵn sàng sử dụng lực lượng quân sự với sức mạnh tàn phá để chống lại Triều Tiên, nhưng kêu gọi thế giới cùng hành động để chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Cùng với đó, Mỹ cũng tung biện pháp trừng phạt mới đối với các ngân hàng của Triều Tiên.

“Chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng với lựa chọn thứ hai, dù đây không phải là lựa chọn được ưu tiên. Nếu chúng tôi hành động với lựa chọn này, thì hậu quả sẽ khủng khiếp. Tôi có thể nói với các bạn như vậy”, ông Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng. “Đối với Triều Tiên, đó được gọi là lựa chọn quân sự. Nếu chúng tôi phải hành động như vậy, chúng tôi sẽ hành động”.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đe dọa “toàn thể thế giới, với nguy cơ gây tổn thất sinh mạng không thể tưởng tượng nổi” và “tất cả các quốc gia giờ đây cần hành động cùng nhau để chính thể ở Triều Tiên phải giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân”.

Ông Trump đánh giá cao việc Trung Quốc áp các biện pháp hạn chế mới đối với quan hệ ngân hàng với Triều Tiên và thực thi các biện pháp trừng phạt mới của Liên hiệp quốc đối với nước này.

“Tôi hoan nghênh hành động gần đây của Trung Quốc nhằm hạn chế giao thương với Triều Tiên", ông Trump nói thêm. “Đặc biệt, tôi hoan nghênh việc Trung Quốc cắt toàn bộ hoạt động ngân hàng với Triều Tiên. Tôi muốn cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình”.

Cùng ngày 26/9, Bộ Tài chính Mỹ siết các biện pháp trừng phạt của nước này đối với Triều Tiên nhằm cô lập Bình Nhưỡng khỏi hệ thống tài chính quốc tế. Theo đó, Mỹ sẽ trừng phạt các ngân hàng và cá nhân có liên hệ với mạng lưới tài chính của Triều Tiên. Lệnh trừng phạt đưa ra danh sách gồm 8 ngân hàng Triều Tiên và 26 công dân Triều Tiên đại diện cho các ngân hàng của nước này, hoạt động ở Trung Quốc, Nga, Libya, và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đẩy căng thẳng gia tăng khi tuyên bố nước này có quyền bắn hạ máy bay ném bom của Mỹ bay trong không phận quốc tế. Ông Ri cáo buộc những lời chỉ trích của Tổng thống Trump là “tuyên chiến” với Triều Tiên.

Tuy nhiên, vào ngày thứ Ba, tướng thủy quân lục chiến Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ rằng Triều Tiên chưa hề có động thái quân sự nào tương xứng với những lời cảnh báo mà nước này đưa ra.

“Căng thẳng đang ở mức cao, nhưng chúng tôi chưa nhận thấy có bất kỳ sự thay đổi nào trong tư thế của các lực lượng quân sự Triều Tiên”, ông Dunford nói. “Chúng tôi vẫn theo dõi rất kỹ lưỡng. Lực lượng của chúng ta đã ở trong tư thế sẵn sàng cho trường hợp có hành động gây hấn hoặc xung đột”.

Hôm thứ Hai, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng H.R. McMaster cho biết Mỹ đã vạch ra 4-5 kịch bản để giải quyết vấn đề Triều Tiên, trong đó có “một vài kịch bản xấu hơn số còn lại”. Phát biểu tại một sự kiện do Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) tổ chức ở Washington, ông McMaster nói “điều chúng tôi hy vọng là tránh chiến tranh, nhưng chúng tôi không thể loại trừ khả năng đó”.