Trump “dọa” các công ty Mỹ đưa việc làm ra nước ngoài

“Không có lý do gì để họ phải rời đi nữa”, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ tuyên bố...

Tổng thống đắc cử Donald Trump thăm nhà máy của Carrier ở Indianapolis ngày 1/12 - Ảnh: Reuters.

Diệp Vũ

02/12/2016 11:10

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump ngày 1/12 cảnh báo rằng các công ty Mỹ sẽ đối mặt với hậu quả nếu chuyển việc làm ra nước ngoài. Tuyên bố này được Trump đưa ra khi ông “khoe” thành công bước đầu trong việc thuyết phục một công ty Mỹ giữ hơn 1.000 công việc trong nước, thay vì chuyển sang Mexico.

“Sẽ không còn chuyện các công ty chuyển sản xuất khỏi Mỹ mà không phải chịu bất kỳ hậu quả nào. Điều đó sẽ không xảy ra nữa”, hãng tin Reuters dẫn lời Trump nói khi thăm một nhà máy của công ty sản xuất máy điều hòa không khí Carrier Corp ở bang Indianapolis.

Trump, người sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1, không nói hậu quả đó là gì. Tuy nhiên, trong quá trình vận động tranh cử, ông đã cảnh báo rằng chính quyền mới sẽ đánh thuế nhập khẩu 35% đối với hàng hóa của các công ty Mỹ chuyển sản xuất ra nước ngoài.

Hôm 30/11, Trump đã thuyết phục được Carrier giữ khoảng 1.100 công việc tại Indiana, thay vì chuyển các công việc này sang quốc gia láng giềng Mexico. Tuy nhiên, công ty mẹ của Carrier là United Technologies vẫn giữ kế hoạch chuyển 1.300 công việc ở bang Indiana sang Mexico.

Phát biểu ngày 1/12, Trump không đề cập gì đến việc United Technologies sẽ phải chịu hậu quả như thế nào cho hành động này.

Giữ việc làm cho người Mỹ là một chủ đề chính trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của Trump. Ông từng thường xuyên chỉ trích Carrier vì kế hoạch chuyển sản xuất sang Mexico khi kêu gọi người lao động ở vùng Midwest bỏ phiếu cho ông.

Dưới sức ép của Trump, Carrier đã phải đồng ý giữ lại nhà máy và trụ sở công ty ở Indianapolis. Đổi lại, bang Indiana dành cho công ty này khoản ưu đãi thuế 7 triệu USD.

Trump nói rằng cuộc đàm phán của ông với hãng Carrier là một hình mẫu cho việc ông sẽ xử lý thế nào các công ty Mỹ có ý định chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài nhằm tiết kiệm chi phí. Tổng thống đắc cử cũng cam kết sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh, hấp dẫn thông qua giảm thuế và dỡ bỏ bớt các quy chế giám sát.

“Tôi chỉ muốn các công ty khác hiểu rằng chúng tôi sẽ làm những điều tuyệt vời cho các doanh nghiệp. Không có lý do gì để họ phải rời đi nữa”, Trump nói, đồng thời cảnh báo nếu cách làm này không phát huy tác dụng, chính quyền mới sẽ có các biện pháp chế tài.