Trump hứa giảm thuế mạnh tay nếu thành Tổng thống Mỹ

Ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa cho rằng kế hoạch của ông sẽ giúp nước Mỹ tạo thêm 25 triệu việc làm...

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

16/09/2016 12:20

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/9 tuyên bố sẽ mở rộng kế hoạch cắt giảm thuế nếu đắc cử. Trump nói mục đích của việc giảm thuế là nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm, theo đó dựa vào mức độ tăng trưởng cao hơn để hạn chế sự gia tăng của thâm hụt ngân sách.

“Nếu chúng ta giảm thuế, dỡ bỏ những quy định giám sát thiếu tính xây dựng, đẩy mạnh khai thác nguồn tài nguyên năng lượng khổng lồ của Mỹ, và đàm phán lại các thỏa thuận thương mại, thì chẳng có giới hạn nào đối với số lượng công việc mà chúng ta có thể tạo ra”, tờ Financial Times dẫn lời ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Kế hoạch của Trump bao gồm giảm thuế doanh nghiệp liên bang từ 35% về 15%, đồng thời giảm thuế thu nhập liên bang từ 39,6% về 33%.

Tuy vậy, theo GS. Martin Feldstein thuộc Đại học Harvard, người từng giữ cương vị cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Ronald Reagan, Trump “chưa đưa ra được câu trả lời đúng đắn cho câu hỏi: làm thế nào ông sẽ xử lý được vấn đề thâm hụt ngân sách gia tăng xuất phát từ việc giảm thuế?”.

Ông Feldstein nhấn mạnh rằng các nhà vận động tranh cử của Trump mới chỉ lập luận rằng tăng trưởng kinh tế cao hơn sẽ dẫn tới nguồn thu thuế lớn hơn. Vị giáo sư cũng nói, ước tính, với chủ trương chính sách mà ông trùm bất động sản đưa ra, thì nợ quốc gia của Mỹ sẽ tăng thêm hơn 2 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Trong khi đó, Trump cho rằng kế hoạch kinh tế của ông sẽ giúp nâng tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ từ 2% lên 3,5%, và tạo thêm 25 triệu việc làm.

Vị tỷ phú bất động sản khẳng định, nếu điều đó xảy ra, cộng thêm với việc Chính phủ Mỹ cắt giảm chi tiêu 13% ở những khoản như an sinh xã hội, quốc phòng… thì việc giảm thuế sẽ không khiến thâm hụt ngân sách gia tăng.

Thậm chí, theo ông, nước Mỹ nên “đặt mục tiêu quốc gia đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 4% mỗi năm”. “Các nhà kinh tế tuyệt vời của tôi không muốn tôi nói điều này, nhưng tôi nghĩ chúng ta còn có thể làm tốt hơn thế”, Trump nói.
 
Cách đây ít hôm, công ty tư vấn Oxford Economics ước tính nếu Trump đắc cử Tổng thống và thực thi những kế hoạch như tăng mạnh thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ các quốc gia như Mexico và Mỹ, và trục xuất hơn 11 triệu người nhập cư trái phép, thì GDP của Mỹ vào năm 2021 sẽ tụt khoảng 5% so với trường hợp bà Clinton đắc cử.

Cũng trong bài phát biểu ở New York ngày 15/9, Trump tiếp tục quan điểm cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang áp dụng một chính sách tiền tệ bị chính trị hóa, thay vì một chính sách tiền tệ độc lập. Ông cho rằng FED “không làm đúng công việc” khi giữ lãi suất ở mức thấp.

“Tôi nghĩ FED bị điều khiển bởi chính trị. Họ chẳng chịu tăng lãi suất”, Trump nói.

Trước đây, Trump từng tuyên bố nếu đắc cử Tổng thống, ông sẽ không tái bổ nhiệm bà Janet Yellen vào cương vị Chủ tịch FED khi nhiệm kỳ của bà kết thúc vào đầu năm 2018.

Đây không phải là lần đầu tiên một ứng viên Tổng thống Mỹ chỉ trích FED. Tuy nhiên, sự công kích này của Trump diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm, ngay trước cuộc họp của FED vào tuần tới. Giới đầu tư hiện vẫn dự báo FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp này.