Trump hứa thay Obamacare bằng “bảo hiểm cho tất cả”

Obamacare vốn được coi là một di sản quan trọng của Tổng thống Mỹ sắp hết nhiệm kỳ Barack Obama...

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Thăng Điệp

16/01/2017 11:40

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump hứa sẽ thay thế chương trình cải tổ y tế Obamacare của người tiền nhiệm Barack Obama bằng một kế hoạch nhằm đem đến “bảo hiểm cho tất cả mọi người”. Lời hứa này của ông Trump được đưa ra trong một bài trả lời phỏng vấn được tờ Washington Post đăng tải ngày 15/1.

Trả lời phỏng vấn tờ báo trên, Trump không vạch ra một kế hoạch cụ thể để thay thế Obamacare, nhưng nói rằng kế hoạch của ông đã gần hoàn thành và sẽ sớm được ông công bố trước Quốc hội Mỹ. Vào ngày 20/1 tới, ông sẽ chính thức nhậm chức, trở thành vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

“Kế hoạch đang được hoàn thiện nốt những phần cuối cùng. Chúng tôi còn chưa xong việc, nhưng sẽ hoàn tất sớm”, Trump nói.

“Chúng tôi sẽ có bảo hiểm cho tất cả mọi người”, Trump nói. “Một số người cho rằng nếu bạn không có đủ khả năng mua bảo hiểm, thì bạn sẽ không được bảo hiểm. Nhưng với chúng tôi, sẽ không có chuyện đó”, ông phát biểu.

Tổng thống đắc cử cũng tiết lộ ông sẽ xử lý những công ty dược áp mức giá thuốc quá cao và yêu cầu các công ty này phải đàm phán trực tiếp với các chương trình y tế Medicare và Medicaid của Chính phủ Mỹ dành cho người cao tuổi và người nghèo.

Cuối tuần trước, Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua kế hoạch bắt đầu quy trình bãi bỏ Obamacare, bất chấp những lo ngại về việc không có một kế hoạch thay thế sẵn sàng, cũng như những phí tổn tài chính của việc thay thế đạo luật y tế này.

Với kết quả cuộc bỏ phiếu trên, Đảng Cộng hòa của ông Trump bắt đầu thực hiện lời hứa về chấm dứt Obamacare. Đây cũng là điều mà ông Trump nhấn mạnh trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, khi ông gọi Obamacare là một “thảm họa”.

Obamacare vốn được coi là một di sản quan trọng của Tổng thống Mỹ sắp hết nhiệm kỳ Barack Obama, mang đến bảo hiểm cho khoảng 20 triệu người Mỹ. Tuy nhiên, chương trình này đã gặp khó khăn do phí bảo hiểm tăng và một số hãng bảo hiểm lớn rút khỏi chương trình.