Trump - Obama trước cuộc gặp “khó xử” ngày 10/11 tại Nhà Trắng

Từ trước đến nay, ông Obama và ông Trump gần như chưa bao giờ có liên lạc trực tiếp...

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống đắc cử Donald Trump.

An Huy

10/11/2016 17:08

Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama sẽ có một cuộc gặp “khó xử” với Tổng thống đắc cử Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 10/11, đánh dấu bước công khai đầu tiên tiến tới chuyển giao quyền lực sau khi ứng viên Cộng hòa bất ngờ thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11.

Theo hãng tin Reuters, từ trước đến nay, ông Obama và ông Trump gần như chưa bao giờ có liên lạc trực tiếp. Trong quá trình tranh cử, ông Trump đã khuấy đảo những nghi ngờ về nơi sinh của ông Obama và thề sẽ đảo ngược các thành tựu chính sách chủ chốt của ông Obama sau khi chính thức nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1/2017.

Trong khi đó, ông Obama đã có nhiều nỗ lực vận động tranh cử cho bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump. Ông Obama luôn nói rằng ông Trump không phù hợp, không có đủ phẩm chất và năng lực để trở thành Tổng thống.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp tại Phòng Bầu dục vào lúc 11h trưa theo giờ Washington, ông Trump và ông Obama có thể sẽ cố gắng gác lại những chuyện đó, ít nhất là trước ống kính camera. Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng sẽ có cuộc gặp riêng với bà Melania Trump, phu nhân của ông Trump, tại nơi ở riêng của gia đình Tổng thống tại Nhà Trắng.

Phát biểu ngày 9/11, ông Obama nói rằng cho dù có những khác biệt lớn với ông Trump, ông sẽ tiếp bước cựu Tổng thống Cộng hòa George W. Bush vào năm 2008 đảm bảo sự chuyển giao quyền lực êm ái cho vị tỷ phú địa ốc New York.

“Cách đây 8 năm, Tổng thống Bush và tôi cũng có một vài khác biệt lớn, nhưng đội ngũ của Tổng thống Bush không thể chuyên nghiệp hơn hay tử tế hơn trong việc đảm bảo chúng tôi có một sự chuyển giao êm ái”, ông Obama nói. “Bởi vậy, tôi đã hướng dẫn đội ngũ của tôi làm theo tấm gương đội ngũ Tổng thống Bush”.

Trong ngày 9/11, ông Trump tập trung họp bàn với các trợ lý về vấn đề chuyển giao quyền lực. Các cuộc họp kín diễn ra tại cao ốc Trump Tower ở New York.

Sau khi nhậm chức, ông Trump được cho là sẽ gặp nhiều thuận lợi từ việc Đảng Cộng hòa chiếm đa số trong cả Thượng viện và Hạ viện. Vị thế này sẽ giúp ông dễ dàng thực thi các chủ trương, chính sách của mình và bãi bỏ những chính sách của ông Obama mà ông không ưa, như chương trình Obamacare, thỏa thuận hạt nhân với Iran, hay sự tham gia của Mỹ vào thỏa thuận chống biến đổi khí hậu toàn cầu Paris.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói ông Obama sẽ trao đổi với ông Trump về lợi ích của những chính sách này trong cuộc gặp giữa hai người.

“Một truyền thống giữa các Tổng thống sắp chuyển giao quyền lực là đảm bảo sự tiếp tục của một số chính sách. Tôi không chắc điều đó có diễn ra trong trường hợp này không”, ông Earnest nói.

Sau chiến thắng, Trump tuyên bố sẽ nỗ lực hàn gắn mối chia rẽ gây ra bởi cuộc đua khốc liệt vào Nhà Trắng. Về phần mình, bà Clinton kêu gọi người ủng hộ nên có cái nhìn cởi mở hơn với Trump, trong khi ông Obama nói ông dành sự cổ vũ cho người kế nhiệm.