Trung Quốc chính thức nối lại nhập khẩu thịt bò Mỹ sau 13 năm

Nhu cầu thịt nhập khẩu đang ngày càng gia tăng ở Trung Quốc trong bối cảnh tầng lớp trung lưu nước này giàu lên...

Mỹ xuất khẩu hơn 1 triệu tấn thịt bò mỗi năm, thu về khoảng 6,3 tỷ USD - Ảnh: Bloomberg/WSJ.

Thăng Điệp

23/09/2016 15:34

Món thịt bò Mỹ sẽ sớm xuất hiện trở lại trên thực đơn ở Trung Quốc, vì nước này vừa chính thức tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ kéo dài suốt 13 năm qua.

Theo trang CNN Money, đây được xem là một thắng lợi đối với các nhà chăn nuôi gia súc ở Mỹ vốn mong muốn tranh thủ nhu cầu tiêu thụ thịt ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc nối lại nhập khẩu thịt bò Mỹ cũng đi kèm một số điều kiện. Thịt của những con bò trên 30 tháng tuổi vẫn bị cấm, và thịt bò Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ phải tuân thủ các quy định về xuất xứ và kiểm dịch của Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc không nói khi nào thì hoạt động nhập khẩu thịt bò Mỹ sẽ chính thức bắt đầu. Tuy nhiên, Liên đoàn Xuất khẩu thịt Mỹ gọi quyết định này của phía Trung Quốc là “bước đi quan trọng đầu tiên”.

Trung Quốc cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ từ năm 2003 do lo ngại bệnh bò điên.

Hôm 20/9, phát biểu trước một nhóm doanh nghiệp Mỹ tại New York, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hứa Trung Quốc sẽ sớm nhập khẩu trở lại các sản phẩm thịt bò từ Mỹ. Ông Lý Khắc Cường cũng gọi đây là một bằng chứng cho thấy mong muốn chân thành của Bắc Kinh về cải thiện quan hệ thương mại với Washington.

Mỹ xuất khẩu hơn 1 triệu tấn thịt bò mỗi năm, thu về khoảng 6,3 tỷ USD. Mexico là thị trường xuất khẩu thịt bò lớn nhất của Mỹ, tiếp theo là Nhật Bản, Hàn Quốc và Canada.

Về phần mình, Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu thịt bò lớn thứ nhì thế giới. Từ năm 2010-2015, nhập khẩu thịt bò của nước này tăng gần 10 lần.

Nhu cầu thịt nhập khẩu đang ngày càng gia tăng ở Trung Quốc trong bối cảnh tầng lớp trung lưu nước này giàu lên, trong khi các nhà chăn nuôi gia súc trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu.

Các nhà sản xuất thịt Trung Quốc đang hy vọng sẽ xuất khẩu được một khối lượng lớn thịt bò sang Trung Quốc. Hiện nay, Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu thịt bò Australia, Uruguay và New Zealand.