Trung Quốc đòi Mỹ dừng “ngoại giao micro” với biển Đông

“Chúng ta không thể che đậy hay né tránh những vấn đề đó”, đại diện Mỹ đáp lời...

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 12/11/2014 - Ảnh: Reuters.

Diệp Vũ

11/06/2015 14:44

Những khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề biển Đông và an ninh mạng không nên được giải quyết bằng “ngoại giao micro” mà theo “một cách phù hợp” nhằm đảm bảo thành công cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ năm nay - một quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc nói ngày 10/6.

Theo tin từ Reuters, bà Wu Xi, Phó đại sứ Trung Quốc tại Washington, nói rằng không nên để các vấn đề cá nhân phủ bóng lên mối quan hệ Trung-Mỹ, và các lợi ích chung giữa hai nước - bao gồm kim ngạch thương mại song phương đạt 550 tỷ USD vào năm ngoái - “quan trọng hơn nhiều” những khác biệt giữa hai quốc gia.

“Sử dụng ngoại giao micro, hay là chỉ trích lẫn nhau, sẽ không giải quyết được bất kỳ vấn đề gì”, bà Wu phát biểu tại một cuộc gặp ở Washington, Mỹ, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập nhóm công tác Mỹ-Trung thuộc Quốc hội Mỹ.

“Lựa chọn đúng đắn là thừa nhận những khác biệt, tôn trọng lẫn nhau, và tham gia vào đối thoại thực sự”, bà Wu nói. “Lựa chọn của chúng ta ngày hôm nay sẽ quyết định tương lai của hai cường quốc chúng ta, cũng như của toàn thế giới”.

Phát biểu của bà Wu nhằm vào những bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh liên quan tới việc Trung Quốc ngày càng tỏ ra cứng rắn trong các tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông. Sự hung hăng của Trung Quốc đã làm gia tăng quan ngại về nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự trên vùng biển này.

Ngoài ra, bà Wu cũng muốn nói đến cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào Chính phủ Mỹ mà giới chức Mỹ cho rằng chính các hacker Trung Quốc là tác giả.

Trung Quốc đã gọi những cáo buộc của Mỹ về cuộc tấn công mạng là vô trách nhiệm, và cũng tuyên bố có quyền xây dựng những hòn đảo nhân tạo trên vùng biển có tranh chấp.

Bà Wu nói, Trung Quốc và Mỹ nên sử dụng cuộc họp thường niên của Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung diễn ra từ ngày 22-24/6 và chuyến thăm Mỹ tuần này của một quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc “để cụ thể hóa các mục tiêu” cho chuyến thăm Washington của ông Tập Cận Bình vào tháng 9 năm nay.

“Chúng tôi cần giải quyết các khác biệt giữa hai bên theo một cách phù hợp”, bà Wu phát biểu trước báo giới.

Theo vị quan chức ngoại giao này, bà không nhận thấy có bất kỳ căng thẳng nào giữa Mỹ và Trung Quốc bởi hai nước có chung lợi ích trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương và luôn luôn thảo luận về các khác biệt.

“Chúng tôi không có lựa chọn khác ngoài việc tiếp tục thúc đẩy những lợi ích của hai nước và của toàn thế giới, bà Wu nói.

Đại diện Mỹ Rick Larson, nhà đồng sáng lập của nhóm công tác Mỹ-Trung thuộc Quốc hội Mỹ nói rằng, với tư cách là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc “không thể không liên quan đến nhau”.

Cùng với đó, ông Larson nói vấn đề biển Đông và “những dấu hiệu” cho thấy cuộc tấn công mạng bắt nguồn từ Trung Quốc là những vấn đề “đầy thách thức”, không thể bị gạt sang một bên.

“Chúng ta không thể che đậy hay né tránh những vấn đề đó”, ông Larson nói.