Tỷ phú Donald Trump mất hợp đồng vì “vạ miệng”

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Trump có những phát ngôn gây tranh cãi...

Ông Trump tuyên bố sẽ kiện NBC vì phá vỡ hợp đồng - Ảnh: AP.

DIỆU MINH

30/06/2015 15:23

Hãng truyền hình Mỹ NBC vừa tuyên bố sẽ ngừng quan hệ kinh doanh với Donald Trump sau những "phát biểu mang tính xúc phạm" của nhà tỷ phú về vấn đề người nhập cư.

NBC cho biết hãng sẽ không phát sóng hai cuộc thi Hoa hậu Mỹ và Hoa hậu Hoàn vũ do ông Trump đồng tổ chức. Phản ứng trước tuyên bố trên, Donald Trump cho biết ông sẽ cân nhắc việc kiện NBC vì phá vỡ hợp đồng, theo BBC.

Tỷ phú Trump được biết đến là người hay có những phát ngôn gây tranh cãi và ông đã không ít lần bị “vạ miệng”. Hồi đầu tháng này, trong bài phát biểu vận động cho vị trí ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa, ông buộc tội người Mexico đã mang ma tuý tội phạm tới Mỹ.

"Họ vận chuyển ma túy sang Mỹ, họ gây tội ác và hiếp dâm trên đất Mỹ, và mặc dù một vài người trong số họ là người tốt nhưng những nhân viên thuộc lực lượng biên phòng mà tôi có dịp trao đổi đều nói về những gì chúng ta nhận được từ phía bên kia biên giới", ông Trump nói trong bài phát biểu vào ngày 16/6.

Ông cam kết sẽ cho xây dựng một "trường thành" tại biên giới giữa Mỹ và Mexico, và quan trọng hơn, ông sẽ bắt người Mexico phải trả tiền cho việc xây dựng này. Sau đó, nhà tỷ phú này lại khẳng định ông đang chỉ trích các nhà lập pháp Mỹ, không phải người Mexico.

NBC phải đối mặt với áp lực từ các nhà hoạt động cho cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha tại Mỹ đòi huỷ bỏ các chương trình của ông Trump. Một bản kiến ​​nghị trên trang web Change.org cung đã thu thập được hơn 200.000 chữ ký. Hãng này ra tuyên bố: "Tại NBC, sự tôn trọng và phẩm giá của tất cả mọi người là nền tảng cho các giá trị của chúng tôi".

Riêng chương trình Celebrity Apprentice sẽ tiếp tục được phát sóng, vì đã được mua lại bản quyền từ một công ty riêng biệt. Ông Trump đã ngừng dẫn chương trình khi tham gia cuộc đua tranh cử tổng thống.

Ông Trump đưa ra một tuyên bố ngay sau thông báo của NBC, trong đó khẳng định những quan điểm của ông về người nhập cư bất hợp pháp là “hoàn toàn chính xác”. Ông tuyên bố NBC đã vi phạm hợp đồng và việc này sẽ được "giải quyết tại tòa án".

NBC là hãng truyền hình thứ hai ngừng trình chiếu cuộc thi Hoa hậu Mỹ và hoa hậu Hoàn vũ do bất đồng chính trị sau Univision, một trong những đài truyền hình tiếng Tây Ban Nha lớn nhất nước Mỹ.

Sau khi bị Univision tuyên bố cắt mối quan hệ hợp tác vào tuần trước, ông Trump cáo buộc chính phủ Mexico đã gây sức ép với hãng này: "Họ muốn bịt miệng Donald Trump và Donald Trump không thể im lặng".

Nhưng ngay khi triển vọng kinh doanh gặp khó khăn, dường như vận mệnh chính trị của ông Trump lại đang được cải thiện.

Một cuộc thăm dò dư luận gần đây ​​cho thấy Donald Trump đang đứng thứ hai sau cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush trong cuộc đua cho vị trí ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa.