
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 29/12/2025
Thủy Tiên
22/07/2019, 18:54
Khối ngoại tiếp tục là điểm sáng trong phiên khi vẫn duy trì được trạng thái tích cực
Thị trường rung lắc mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Diễn biến xấu của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn khiến VN-Index bị đẩy lùi xuống dưới mốc tham chiếu.
Theo đó, kết thúc phiên giao dịch 22/7, VN-Index đóng cửa giảm 0,30 điểm (0,03%) xuống 982,04 điểm; HNX-Index giảm 0,31 điểm (0,29%) xuống 106,76 điểm và UpCom-Index tăng 0,47 (0,82%) lên 58,01 điểm.
Toàn thị trường ghi nhận 299 mã tăng, 368 mã giảm và 146 mã giữ giá tham chiếu. Khối lượng giao dịch đạt 211,7 triệu đơn vị, tương ứng 4.797 tỷ đồng.
Khối ngoại tiếp tục là điểm sáng trong phiên khi vẫn duy trì được trạng thái tích cực trên sàn HSX. Tính chung trên cả ba sàn, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng khoảng 160 tỷ đồng trong phiên hôm nay.
Cụ thể, trên sàn HSX, khối ngoại mua vào với khối lượng 13,9 triệu đơn vị, giá trị 505 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 12,4 triệu đơn vị, giá trị 450 tỷ đồng. Trong đó, khối ngoại mua ròng 1 triệu trái phiếu nhưng bán ròng về giá trị với 101 tỷ đồng. Như vậy, nếu chỉ tính riêng trên thị trường cổ phiếu, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 29 triệu đơn vị, giá trị khoảng 159 tỷ đồng.
Ở chiều mua, EIB dẫn đầu danh mục với giá trị trị 72,5 tỷ đồng. Các mã cũng được mua nhiều gồm PLX với 48 tỷ đồng; VIC với 34,3 tỷ đồng; VCB với 32,6 tỷ đồng; KBC với 23,2 tỷ đồng…
Ở chiều bán, HPG tiếp tục bị nhà đầu tư nước ngoài xả mạnh với giá trị 64,6 tỷ đồng. Đứng tiếp sau là VJC với 19,9 tỷ đồng. Đây cũng là hai mã có giá trị bán ròng trên 10 tỷ đồng tại sàn này.
Trên HNX, khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng nhưng áp lực đã giảm đáng kể, chỉ còn 11 tỷ đồng trong phiên hôm nay. Trong đó, PVS và CEO lần lượt bị bán ròng 6,8 tỷ đồng và 2,7 tỷ đồng.
Ngược lại, dù dẫn đầu danh sách được mua ròng nhiều nhất nhưng TIG cũng chỉ dừng ở mức 470 triệu đồng.
Trên UpCom, khối ngoại trở lại mua ròng 95 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 10,9 tỷ đồng. Trong đó, mua ròng 28 mã và bán ròng 23 mã.
Giá trị khớp lệnh sàn HoSE sáng nay đột ngột giảm 48% so với phiên trước, xuống mức thấp nhất 7 phiên khi nhà đầu tư giảm cường độ giao dịch ở những ngày cuối năm. Tuy giao dịch chậm nhưng độ rộng lại xác nhận diễn biến phục hồi tích cực, nhất là ở nhóm blue-chips, cho thấy bên bán cũng giảm nhu cầu.
Sự phân hóa ngày càng rõ nét trong nửa cuối năm 2025 đang tái định hình dòng tiền trên thị trường chứng khoán. Khi nhiều nhóm ngành đã tăng mạnh hay phản ánh phần lớn kỳ vọng, cổ phiếu công ty chứng khoán, đặc biệt là các doanh nghiệp dẫn đầu nhưng vẫn đang được giao dịch dưới giá trị hợp lý, nổi lên như một “vùng trũng” định giá, mở ra dư địa hấp dẫn cho nhà đầu tư trung và dài hạn.
So với danh mục mẫu FTSE công bố trong báo cáo trong tháng 11/2025 vừa qua, FPT, CII và GEE là những cổ phiếu khác biệt.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: