Thị trường địa ốc 2018 và những cơ hội cho doanh nghiệp bứt tốc

Cạnh tranh gay gắt bắt buộc các doanh nghiệp địa ốc phải có chiến lược sản phẩm khác biệt để chinh phục được thị trường...

Tình hình địa ốc thị trường khu Nam năm 2018 phát triển bền vững với hàng loạt hạ tầng được triển khai.

Trà Giang

19/03/2018 07:40

Năm 2018 thị trường địa ốc được dự đoán sẽ bước vào khúc cua gắt. Đây sẽ là năm thử thách lớn và cũng là cơ hội lớn cho các thương hiệu bất động sản.

Thách thức nhiều

Nhiều nhà đầu tư vẫn còn chưa thể nào quên được diễn biến của thị trường địa ốc năm 2008: hàng loạt dự án "khủng" bị đắp chiếu, hàng nghìn doanh nghiệp địa ốc bị phá sản, thậm chí nhiều ông lớn cũng không thể trụ được cơn bão mà ngã ngựa. Tuy nhiên, cơn khủng hoảng này cũng là cơ hội để nhiều công ty nằm ở chiếu dưới trên thị trường vươn lên, và trở thành những đại gia địa ốc ở thời điểm hiện tại. Đó là những: Novaland, Hưng Thịnh, Khang Điền, Nam Long, Phú Long…

Năm 2018, mặc dù câu chuyện của năm 2008 không thể lặp lại do thị trường đã được kiểm soát chặt chẽ để phát triển bền vững. Tuy nhiên, chính sự kiểm soát chặt chẽ đó đã tạo ra những thử thách lớn cho cả thị trường.

Theo TS Trần Nguyễn Minh Hải, có hai thách thức lớn nhất của thị trường bất động sản trong năm 2018.

Thứ nhất, tình hình cạnh tranh trên thị trường địa ốc đang diễn ra ngày càng gay gắt. Chỉ tính riêng hai thị trường bất động sản lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và Tp.HCM, trong năm 2018 sẽ có gần 80.000 căn hộ từ hơn 1.300 dự án lần lượt được công bố ra thị trường. Lượng cung này tăng 30% so với năm 2017 và gấp đôi so với năm 2014. Cạnh tranh gay gắt bắt buộc các doanh nghiệp địa ốc phải có chiến lược sản phẩm khác biệt để chinh phục được thị trường.

Thứ hai, trong năm 2018, dòng tín dụng vào bất động sản sẽ bị kiểm soát chặt chẽ.

Theo một báo cáo phát hành đầu năm 2018 của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, năm 2017, tỷ trọng tín dụng vào hoạt động kinh doanh bất động sản và xây dựng chiếm 15,8% trong tổng tín dụng (xây dựng khoảng 9,9%, kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 5,9%). Quy mô tín dụng toàn hệ thống tính đến cuối 2017 ước 6 triệu tỷ đồng. Như vậy, dư nợ tín dụng hoạt động kinh doanh bất động sản và xây dựng chiếm khoảng gần 1 triệu tỷ đồng.

Để đảm bảo sự ổn định cho nền kinh tế, trong tháng 1 vừa qua Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước phải có những động thái kìm lại dòng tín dụng chảy vào thị trường địa ốc và chứng khoán.

Cơ hội cũng nhiều

Đây chính là thời điểm để các đơn vị mới với sự chuẩn bị kỹ càng về tiềm lực, quỹ đất, tài chính, ít sử dụng đòn bẩy tài chính, có nền tảng vững chắc có thể đẩy mạnh hoạt động M&A dự án với mức giá rẻ, để bứt phá.

Ảnh 1.

Dự án khu biệt thự phố dự án Hưng Phát Green Star trước đó của Hưng Lộc Phát thu hút hàng trăm khách hàng tham dự.

Nổi bật nhất về sự bứt phá trên thị trường có thể kể đến Empire Group - một tên tuổi mới xuất hiện tại khu vực phía Bắc. Trong năm 2017, tập đoàn này đã gây chú ý trên thị trường với sự xuất hiện của tổ hợp Cocobay với tổng vốn đầu tư 10.000. Tuy nhiên, Cocobay Đà Nẵng chỉ là bàn đạp để tập đoàn này bứt phá trong năm 2018 - 2020 với quỹ đất trải dài khắp Quảng Ninh, Sapa, Phú Quốc, Nha Trang…

Tại Tp.HCM, thị trường bất động sản lớn nhất nước cũng chứng kiến sự bứt tốc của Công ty Hưng Lộc Phát. Xuất phát điểm từ một doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, Hưng Lộc Phát tiến vào lĩnh vực bất động sản với phương châm "đi chậm mà chắc" với các dự án: Cao ốc Hưng Phát, Hưng Phát Silver Star, Golden Star tại Nhà Bè, quận 7.

Tuy nhiên, những tháng cuối năm 2017, công ty này bắt đầu có những động thái chuẩn bị cho một cuộc bứt phá mới với hàng loạt dự án lớn tại khu Nam. Theo tìm hiểu, hiện Hưng Lộc Phát đang sở hữu khoảng hơn 30 héc ta đất sạch, hầu hết nằm ở những vị trí đắc địa thuộc khu Nam Sài Gòn.

Dự kiến trong năm nay, Hưng Lộc Phát sẽ triển khai thêm 4 dự án tại Nam Sài Gòn, tổng số khoảng 3.000 căn hộ trung, cao cấp với tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng.

Vào đầu quý 1/2018 vừa qua, Hưng Lộc Phát đã giới thiệu ra thị trường khu phức hợp Hưng Phát Green Star (ngay trục đường Nguyễn Lương Bằng nối dài, Phú Mỹ Hưng, quận 7) với quy mô hơn 5 ha. Dự án bao gồm 111 căn biệt thự, nhà phố theo tiêu chuẩn "Luxury Villas" và 1.000 căn hộ chung cư.

Sau khi bán sạch toàn bộ hơn 100 căn biệt thự nhà phố "Limited" có giá triệu đô trong vòng 1 tháng, cuối tháng 3 này Hưng Lộc Phát chuẩn bị sẽ giới thiệu ra thị trường 2 Block chung cư còn lại thuộc khu phức hợp này với mô hình căn hộ xanh, thông minh và khác biệt lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Theo tìm hiểu doanh nghiệp này còn đang có những động thái để IPO đưa doanh nghiệp lên sàn chứng khoán từ đó huy động dòng vốn của thị trường và phát triển mạnh hơn nữa.