
Phiên đầu tuần diễn ra với hoạt động bán trên diện rộng. Nhóm blue-chips là khởi nguồn và dần lan sang nhiều nhóm cổ phiếu khác. Thị trường theo đó lao dốc khá mạnh.
Kết thúc phiên giao dịch 8/7, VN-Index đóng cửa giảm 8,99 điểm (0,92%) xuống 966,35 điểm; HNX-Index giảm 0,57 điểm (0,54%) xuống 103,81 điểm và UpCom-Index cũng giảm 0,70 (1,24%) xuống 55,68 điểm.
Toàn thị trường ghi nhận 232 mã tăng, 370 mã giảm và 175 mã giữ giá tham chiếu. Khối lượng giao dịch phiên này đạt 190,3 triệu đơn vị, tương ứng 3.908 tỷ đồng.
Đáng chú ý, vốn ngoại mua ròng là điểm sáng hôm nay. Khi nhà đầu tư trong nước tháo chạy mạnh, khối ngoại lại tập trung mua ròng. Tính chung trên cả ba sàn, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng khoảng 191 tỷ đồng.
Cụ thể, trên sàn HSX, khối ngoại mua vào với khối lượng 16,6 triệu đơn vị, giá trị 602 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 11,7 triệu đơn vị, giá trị 410 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 4,9 triệu đơn vị, giá trị khoảng 192 tỷ đồng.
Ở chiều mua, PLX tiếp tục được mua ròng với giá trị 75,9 tỷ đồng. Tính từ đầu tháng 7 đến nay, khối này đã mua ròng gần 375 tỷ đồng mã PLX.
Đứng tiếp sau là các mã như DGW với 29,8 tỷ đồng; KBC với 21,2 tỷ đồng; MSN với 16,5 tỷ đồng; VJC với 16 tỷ đồng…
Ở chiều bán, khối ngoại bán ròng mạnh nhất PVT với khối lượng gần 1 triệu đơn vị, giá trị hơn 16 tỷ đồng. Hai mã HPG và HDB cũng lần lượt bị bán ròng 15,4 tỷ đồng và 9,6 tỷ đồng.
Trên HNX, khối ngoại có phiên mua ròng nhẹ với giá trị 426 triệu đồng. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 31 mã với TNG dẫn đầu với 700 triệu đồng. Ngược lại, khối này bán ròng 15 mã, PVS dẫn đầu với giá trị 600 triệu đồng.
Trên Upcom, sau 3 phiên mua ròng liên tiếp, khối ngoại đã bán ròng 137 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 1,8 tỷ đồng. QNS tiếp tục dẫn đầu với 4,5 tỷ đồng, LPB phiên hôm nay cũng được mua ròng 2,8 tỷ đồng. Trong khi đó, HND bị bán mạnh nhất với giá trị 5,7 tỷ đồng.




Sự thay đổi trong triển vọng lãi suất của Mỹ đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường ngoại hối toàn cầu, đặc biệt là đối với các đồng tiền của các thị trường mới nổi và các nước xuất khẩu nhiều tài nguyên thiên nhiên...
Indonesia đã mất nhiều thập kỷ để khẳng định vị thế là một trong những thị trường mới nổi quan trọng nhất thế giới. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á hiện đối mặt nguy cơ bị MSCI hạ xếp hạng xuống nhóm thị trường cận biên...
Xu hướng mất giá của đồng yên Nhật Bản tiếp tục duy trì, đưa đồng tiền này xuống mức gần thấp nhất 40 năm...
Áp lực của hoạt động tái cơ cấu quỹ cuối phiên hôm nay giúp nhà đầu tư có điều kiện giải ngân tốt hơn khi giá lao dốc mạnh. Tuy nhiên độ rộng quá hẹp và cổ phiếu “đỏ đậm” lúc đóng cửa cho thấy bên mua chủ yếu chọn giá thấp.
Tiếp nối thành công của mùa giải đầu tiên, Chứng khoán DNSE vừa chính thức khởi động Marathon Chứng khoán mùa 2 với thể thức mới - Marathon Tiếp sức 2026, tổng giá trị giải thưởng hấp dẫn lên tới gần 550 triệu đồng.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.