Thị trường rung lắc mạnh, đồng Bitcoin lại vượt mốc 11.000 USD

"Khi các thị trường tài sản rung lắc mạnh như hiện nay, tiền ảo không phải là ý tồi"...

Nhật Minh

05/08/2019 15:29

Tiền ảo Bitcoin vừa vượt mốc giá 11.000 USD lần đầu tiên kể từ giữa tháng 7, trong bối cảnh thị trường tài sản trên khắp châu Á sụt mạnh do căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang. 

Giá tiền ảo lớn nhất thế giới tăng 12% từ mức đóng cửa ngày thứ Sáu (2/8) và giao dịch ở mức giá 11.565 USD vào lúc 12h50 chiều nay tại Hồng Kông, theo dữ liệu từ Bloomberg. Chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto theo dõi một rổ tiền ảo tăng tới 7,2% khi các đồng tiền đối thủ của Bitcoin - gồm Ether và XRP - cũng tăng theo. 

"Khi các thị trường tài sản rung lắc mạnh như hiện nay, tiền ảo không phải là ý tồi", Jehan Chu, đối tác quản lý tại hãng tư vấn và đầu tư blockchain Kenetic Capital, nhận định. "Càng ngày, đồng Bitcoin không chỉ được xem là một khoản đầu tư vào tương lai, mà còn là 'vịnh tránh bão' ở thời điểm hiện tại". 

Đồng Nhân dân tệ vừa rớt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008 do những đồn đoán cho rằng Bắc Kinh sẽ cho phép đồng nội tệ trượt giá để bù đắp lại ảnh hưởng từ kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump về áp thuế quan lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Theo tin từ Bloomberg, tỷ giá Nhân dân tệ tại thị trường Trung Quốc đại lục giảm 1,2%, còn 7,0256 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Á giảm xuống mức thấp nhất 6 tháng rưỡi trong phiên giao dịch đầu tuần (5/8), khi cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc khiến giới đầu tư bán tháo cổ phiếu và rót vốn mạnh vào những tài sản an toàn như Yên Nhật, trái phiếu chính phủ và vàng.

Lần tăng này của đồng Bitcoin theo sau đợt bán tháo mạnh hồi tháng 7 sau khi các nhà lập pháp Mỹ và cả ông Trump đặt nghi vấn về kế hoạch phát hành tiền ảo riêng Libra của mạng xã hội Facebook. Tính từ đầu năm 2019, tiền ảo này đã tăng giá gần gấp ba. 

"Đồng Bitcoin sẽ sớm lên ngưỡng 12.000 USD", Charles Yang, trưởng giao dịch tại công ty giao dịch tiền ảo Hồng Kông Genesis Block, nhận định. "Tất nhiên đây là kết quả của giả định rằng các vấn đề vĩ mô thực sự có tác động tới Bitcoin".