
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 16/12/2025
Hải Thanh
03/12/2015, 08:58
Chính thức kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA)
Hôm 2/12, tại trụ sở Uỷ ban Châu Âu ở Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại Liên minh Châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom đã ký tuyên bố chung, chính thức kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) sau 3 năm.
Lễ ký diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Jean Claude Janker.
EVFTA được đánh giá là một hiệp định thương mại có chất lượng cao, toàn diện và cân bằng về lợi ích, trong đó cả EU và Việt Nam đều cam kết cắt giảm trên 99% thuế nhập khẩu, trong đó Việt Nam sẽ thực hiện việc cắt giảm thuế quan trong vòng 10 năm còn EU thực hiện trong vòng 7 năm.
Treo đổi nhanh với VnEconomy, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bùi Huy Sơn (Bộ Công thương) tin tưởng: “Chúng ta đã đủ sức để đối diện với sự cạnh tranh khi EVFTA có hiệu lực...”.
Còn khoảng hai năm để 28 nước thành viên của EU phê chuẩn EVFTA và đây chính là thời điểm quan trọng để Việt Nam nâng cao năng lực thông qua cải cách thể chế và chính sách - một trọng tâm của Chính phủ khi chuẩn bị cho việc thực thi hiệp định.
Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Thương mại cho rằng, bất kỳ một hiệp định nào đều có tác động tích cực và tiêu cực, nghĩa là vừa có cơ hội vừa có thách thức. Trong trường hợp EVFTA, nếu xét về thương mại hàng hóa, thì Việt Nam có cơ hội lớn hơn.
Trong thương mại hàng hóa các sản phẩm của Việt Nam và EU có tính bổ sung nhiều hơn là tính cạnh tranh. Các sản phẩm cạnh tranh chủ yếu là thịt lợn, thịt gà, sữa, giấy, ôtô, bánh kẹo, rượu và một số sản phẩm khác... Việt Nam là một nước đang phát triển, do đó tỷ lệ xóa bỏ thuế quan của EU lớn hơn Việt Nam.
Tuy nhiên, cơ hội không tự biến thành lợi ích, không tự chuyển thành sức cạnh tranh trên thị trường mà phụ thuộc vào chủ thể, ở đây là Nhà nước và doanh nghiệp.
Từ năm 2001 đến 2014, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và EU đã tăng hơn 8 lần, từ mức 4,5 tỷ USD lên hơn 36,8 tỷ USD.
Riêng 9 tháng đầu năm 2015, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 30,8 tỷ USD, tăng gần 15,5% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó Việt Nam xuất khẩu là 22,6 tỷ USD và nhập khẩu 8,2 tỷ USD.
Tính đến hết tháng 9/2015 đã có 23/28 nước thuộc EU đầu tư vào Việt Nam với 2.030 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đăng ký đạt gần 36 tỷ USD.
Ngược lại, đến nay Việt Nam đã có 57 dự án đang đầu tư tại 13 nước thuộc EU với tổng vốn đăng ký đạt gần 152 triệu USD.
Chiều 15/12, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị xã Kiến Xương (tỉnh Hưng Yên), Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên tiếp xúc cử tri ba xã: Kiến Xương, Lê Lợi, Quang Lịch. Hội nghị tập trung thông tin kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV và lắng nghe, trao đổi nhiều kiến nghị sát thực từ cơ sở.
Chiều 15/12, dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Ủy ban Biên giới quốc gia và trao Huân chương Lao động hạng Nhất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết, kiên định, kiên trì trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; đề cao vai trò của pháp lý quốc tế, hợp tác và đối thoại nhằm giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước.
Để đạt tăng trưởng GDP hai chữ số (10% trở lên) trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam buộc phải chuyển đổi căn bản mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu, trong đó, cải thiện năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) và cải cách đầu tư công là hai trụ cột quan trọng để tạo ra những đột phá trong tăng trưởng...
Theo Đại tá Nguyễn Hồng Quân, Luật An ninh mạng (sửa đổi) năm 2025 được xây dựng nhằm đáp ứng các thách thức mới của kỷ nguyên số, đặc biệt là sự gia tăng nhanh chóng của tội phạm sử dụng công nghệ cao.
Chiều 15/12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã chủ trì phiên họp thứ tư của Hội đồng Bầu cử quốc gia để cho ý kiến, quyết định một số nội dung có ý nghĩa định hướng cho công tác bầu cử.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: