Ấn Độ “trả đũa” ngừng nhập khẩu nhiều nông sản Việt?

Thông báo tạm ngừng nhập khẩu một số mặt hàng nông sản được phía Ấn Độ phát đi hồi đầu tháng 3 và có hiệu lực từ ngày 7/3/2017...

Tiêu đen là một trong những mặt hàng nông sản phía Ấn Độ tạm ngừng nhập của Việt Nam kể từ ngày 7/3/2017.

Khánh Linh

17/03/2017 21:24

Ngay sau khi Việt Nam phát đi thông báo tạm ngừng nhập khẩu đậu phộng (lạc), hạt muồng, hạt ca cao, cô ve và quả me từ Ấn Độ, đối tác này cũng ra quyết định ngừng nhập khẩu hạt cà phê, tre, tiêu đen, quế, sắn và thanh long từ Việt Nam.

Thông báo tạm ngừng nhập khẩu một số mặt hàng nông sản được phía Ấn Độ phát đi hồi đầu tháng 3 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 7/3/2017.

Động thái này được thực hiện ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyên Xuân Cường ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu lạc, hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu cô ve và quả me từ Ấn Độ do có nguy cơ cao nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier -  đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ đã lập tức họp với Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao để bàn các biện pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn một cách tốt nhất và trong thời gian sớm nhất, cũng như tránh làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai nước.

Đến ngày 15/3/2017, thông tin từ Bộ Công Thương cho hay, Bộ này đã có công hàm đề nghị phía Ấn Độ tuân thủ thông lệ quốc tế cũng như sớm bãi bỏ việc tạm dừng nhập khẩu các mặt hàng của Việt Nam, gồm: hạt cà phê, tre (tăm tre), tiêu đen, quế, đậu và thanh long.

Trong ngày 16/3/2017, Bộ Công Thương cũng đã có văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đề nghị chuyển công hàm trên của Bộ Công Thương Việt Nam đến các Bộ, ban ngành liên quan của Ấn Độ.

Chiều 17/3, Văn phòng Chính phủ đã phát đi văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phản ánh phía Ấn Độ tạm ngừng nhập khẩu một số mặt hàng nông sản từ Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, cơ quan liên quan nghiên cứu, làm rõ thông tin phản ánh nêu trên, báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ phương hướng xử lý phù hợp trong tháng 3/2017.

“Ấn Độ tạm dừng nhập khẩu một số mặt hàng nông sản Việt Nam như vậy là sai về mặt thông lệ quốc tế. Mặc dù xuất khẩu các mặt hàng này sang Ấn không đáng kể, thậm chí có mặt hàng một năm chỉ xuất sang 1-2 lô nhưng chúng tôi đang cố gắng xử lý để không ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu”, ông Hoàng Trung nhìn nhận.

Trong năm 2016, Việt Nam đã phát hiện hơn 3 ngàn tấn lạc, 24 tấn quả me và từ đầu năm 2017 đến nay tiếp tục phát hiện thêm 380 tấn lạc từ Ấn Độ bị nhiễm mọt lạc serratus còn sống.