Bộ Công Thương bác tin “tốn 20.000 USD mua giấy phép xuất gạo”

Qua xác minh, Bộ Công Thương khẳng định thông tin này là bịa đặt, đã "gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của ngành Công Thương"...

Bộ Công Thương khẳng định thông tin giấy phép xuất khẩu gạo 20.000 USD là bịa đặt.

Bạch Dương

18/03/2017 11:23

Liên quan tới thông tin xin giấy phép xuất khẩu gạo “phải tốn không dưới 20.000 USD”, Bộ Công Thương cho biết đã thành lập đoàn xác minh do Thanh tra Bộ chủ trì. Sau gần một tháng điều tra, xác minh Bộ Công Thương cho biết đã làm việc với ông Ngô Văn Nam, Tổng giám đốc Công ty TNHH ADC để làm rõ sự việc.

Tại buổi làm việc, ông Ngô Văn Nam cho biết ông có phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm chiều 22/2/2017 nhưng báo chí đã phản ánh không chính xác ý kiến phát biểu của ông.

Ông Nam khẳng định ông và Công ty ADC chưa bao giờ gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo tới Bộ Công Thương và cũng chưa khi nào liên hệ hoặc làm việc với bất kỳ đơn vị/cá nhân nào tại Bộ Công Thương. Ông và công ty cũng chưa bao giờ đưa tiền cho bất kỳ ai để xin cấp giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo.

Ông khẳng định với đoàn thanh tra đã và đang trao đổi lại với một số cơ quan báo chí để đề nghị làm rõ lại các nội dung báo đăng. Ông cho biết, với tư cách cá nhân, ông sẽ có trách nhiệm giải thích với các cơ quan có thẩm quyền và các cơ quan báo chí về việc đăng tải thông tin không đúng thực tế.

Rà soát nội bộ của Bộ Công Thương cũng cho thấy Bộ Công Thương không nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo cũng như bất kỳ yêu cầu nào về kinh doanh xuất khẩu gạo của Công ty TNHH ADC. Công ty này cũng chưa bao giờ tiếp xúc, liên hệ, trao đổi với các đơn vị chức năng liên quan của Bộ Công Thương về vấn đề xuất khẩu gạo.   

Vì vậy, Bộ Công Thương khẳng định việc ông Ngô Văn Nam, Tổng giám đốc Công ty TNHH ADC phát biểu tại tọa đàm là phải mất hàng chục ngàn USD để được cấp phép xuất khẩu gạo là "hoàn toàn không đúng sự thật".

"Việc này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Bộ Công Thương", thông cáo của Bộ cho hay.