
Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025
Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".
Thứ Tư, 01/10/2025
Ngô Trang
02/10/2015, 07:31
Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Hà Tĩnh báo cáo cụ thể về vụ việc
“Chúng ta đang xây dựng nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa trong đó đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng là một trong những nguyên tắc rất quan trọng”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nêu quan điểm như vậy trước thông tin phản ánh của báo giới và dư luận về việc Hà Tĩnh “khuyến nghị” người dân trong tỉnh uống bia Sài Gòn.
Trao đổi với báo chí chiều 1/10, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh nói rằng, Việt Nam đã và đang xây dựng các văn bản, quy phạm pháp luật để hoàn thiện hơn về môi trường kinh doanh. Riêng Luật Canh tranh đã có từ 2004. Đối với trường hợp cụ thể tại Hà Tĩnh, việc có chỉ đạo hay khuyến nghị người dân, cán bộ công chức trong tỉnh uống bia Sài Gòn của chính quyền Hà Tĩnh về bản chất là không phù hợp với quy định của pháp luật về cạnh tranh.
Tuy nhiên, để có thể đánh giá chính xác sự việc này, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Hà Tĩnh báo cáo cụ thể về vụ việc.
“Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương sẽ có bước làm việc tiếp theo với Hà Tĩnh, để mọi việc phải diễn ra theo đúng pháp luật”, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay.
Vài năm trở lại đây, sau khi Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) mở nhà máy sản xuất tại Hà Tĩnh, chính quyền tỉnh, huyện tại Hà Tĩnh đã có chủ trương khuyến khích người dân trong tỉnh sử dụng sản phẩm của Sabeco.
Tuy nhiên, cách làm của Hà Tĩnh đã không nhận được sự đồng thuận của dư luận và người dân trong tỉnh, đặc biệt khi gần đây, một số cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã bị kiểm điểm, nhắc nhở vì "không uống bia Sài Gòn".
Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh từng phát đi công văn hoả tốc yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành tham gia lễ hội “Tôi yêu bia Sài Gòn” vào tối 5/9 vừa qua. Hàng loạt cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tại Hà Tĩnh cũng xác nhận được chính quyền địa phương yêu cầu ký cam kết phải bán bia Sài Gòn cho khách.
Thậm chí, tại một số xã của huyện Cẩm Xuyên, việc tuyên truyền tiêu thụ, sử dụng bia Sài Gòn được thực hiện qua đài truyền thanh của xã. Nhiều hộ kinh doanh tại khu du lịch biển Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) phải ký cam kết bán bia Sài Gòn.
Việt Nam không có lựa chọn nào khác ngoài việc coi khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chính để đổi mới mô hình tăng trưởng. Không một quốc gia nào có thể “cất cánh” với nền khoa học – công nghệ thấp kém, hoạt động đổi mới sáng tạo chậm chạp...
Tiếp tục Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 8, chiều 30/9, các đại biểu đã thảo luận về 6 dự án Luật thuộc nhóm lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại, giám sát, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến an ninh, trật tự...
Để có những phân tích sâu hơn về kinh tế Việt Nam, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã có cuộc trao đổi với GS.TS. Hoàng Văn Cường, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam.
Chiều 30/9, tại Trụ sở HĐND, UBND xã Quang Minh, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri 9 xã (Sóc Sơn, Đa Phúc, Nội Bài, Trung Giã, Kim Anh, Mê Linh, Yên Lãng, Tiến Thắng, Quang Minh) trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: