Bộ trưởng Công Thương muốn Úc sớm bỏ lệnh cấm nhập tôm Việt Nam

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh muốn người đồng cấp ở Úc đề nghị Chính phủ nước này sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm Việt Nam...

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Bạch Dương

11/02/2017 19:27

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa có công thư gửi Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc nêu quan ngại trước ảnh hưởng tiêu cực của lệnh cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín đối với ngành nuôi trồng, sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu của Việt Nam. Đồng thời nêu những khó khăn, tổn thất mà người nuôi tôm và các doanh nghiệp đang đối mặt và đề nghị Chính phủ Úc cân nhắc, sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu nói trên.

Trước mắt, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ Úc cho phép áp dụng theo các quy định đã được áp dụng trước thời điểm có lệnh tạm dừng nhập khẩu đối với các lô hàng đã nhập khẩu vào Úc, đang làm thủ tục thông quan, các lô hàng đang trên đường vận chuyển từ Việt Nam sang Úc, các lô hàng đã được sản xuất theo hợp đồng đã được ký kết giữa doanh nghiệp xuất nhập khẩu của hai nước.

Trong ngày 10/2/2017, Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đã có buổi làm việc với Đại sứ Úc tại Việt Nam Craig Chittick. Theo đó, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã bày tỏ quan ngại với lệnh cấm nhập khẩu nêu trên. Ông Khánh đề nghị Chính phủ Úc xem xét, có biện pháp khác tốt hơn thay vì áp dụng lệnh tạm ngừng nhập khẩu, đồng thời sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu, không làm ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục nêu vấn đề, trao đổi với các cơ quan hữu quan của phía Úc và phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong việc vận động, đề nghị Úc sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu nói trên.

Trước đó, ngày 7/1/2017, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc đã ra thông báo về việc thực thi khẩn cấp lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ các nước châu Á do lo ngại bùng phát bệnh dịch đốm trắng tại Úc. Lệnh cấm trên có hiệu lực từ ngày 9/1/2017 và kéo dài trong vòng 6 tháng.

Đối với các lô hàng rời cảng nước xuất khẩu trong và sau ngày 9/1 khi đến Úc sẽ phải được tái xuất hoặc tiêu hủy. Đối với các lô hàng đang trên đường tới Úc sẽ bị kiểm tra, kiểm định bắt buộc 100%.

Theo Bộ Công Thương, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với Hiệp hội Nhập khẩu thủy sản của Úc để có tiếng nói chung với Chính phủ Úc trong việc nêu quan ngại và trình bày những ảnh hưởng trái chiều của lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhập khẩu tôm của Úc, thiệt hại đối với người tiêu dùng Úc, đối với người nuôi tôm và các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam.