Cá tra Việt Nam có khả năng bị áp thuế cao tại Brazil

Vừa được WWF gỡ khỏi “danh sách đỏ”, cá tra của Việt Nam lại có nguy cơ phải chịu mức thuế cao khi xuất sang Brazil...

10 tháng đầu năm Việt Nam đã xuất khẩu sang Brazil 12.000 tấn cá tra, trị giá 25 triệu USD.

Y Nhung

21/12/2010 09:12

Ngay khi vừa được WWF tại 6 nước châu Âu gỡ khỏi “danh sách đỏ”, sản phẩm cá tra của Việt Nam lại tiếp tục phải đối mặt với khả năng bị áp mức thuế rất cao khi xuất khẩu vào thị trường Bazil.

Trao đổi với VnEconomy về vấn đề này, đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết: từ cách đây vài tháng, Hội đồng Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản Quốc gia Brazil đã gây sức ép với Chính phủ nước này nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu cá tra từ Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Brazil trong báo cáo gửi Bộ Công Thương cũng đã lưu ý đến khả năng cá tra Việt Nam có thể bị đưa vào "Danh sách đặc biệt" của Hội đồng Thương mại Brazil (Camex) bởi các thông tin sai lệch như cá tra Việt Nam nuôi trong môi trường không an toàn.

Gần đây nhất vào tháng 8/2010, Bộ Thuỷ sản Brazil lại có công văn gửi Bộ Nông nghiệp Brazil yêu cầu đưa cá tra nhập khẩu vào chương trình đánh giá nguy cơ và trong thời gian thực hiện đánh giá rủi ro sẽ tạm ngưng nhập khẩu sản phẩm này từ Việt Nam.

Trước các thông tin nêu trên, cuối tháng 8/2010, VASEP đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị Bộ phối hợp với các cơ quan hữu quan kiểm chứng các thông tin và có các phản ứng cần thiết đối với các chương trình hành động nhằm hạn chế nhập khẩu cá tra/basa của Việt Nam tại thị trường Brazil.

Cũng theo vị đại diện này, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng đối với sản phẩm cá tra của Việt Nam cơ quan có thẩm quyền tại Brazil sẽ phải cân nhắc đến quyền lợi của các bên có liên quan vì điều này có thể ảnh hưởng không tốt đối với mối quan hệ hai nước.

Về phía VASEP sẽ theo sát vụ việc để có những biện pháp kịp thời nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà xuất khẩu cũng như người nuôi cá tra của Việt Nam.

Nhằm tránh rủi ro trong quan hệ thương mại Việt Nam-Brazil, Thương vụ Việt Nam tại Brazil đề nghị các doanh nghiệp cá tra Việt Nam cần thận trọng hơn nữa khi xuất khẩu vào thị trường này và đặc biệt không bán sản phẩm thiếu khối lượng tịnh để hạ giá.

Hiện Brazil được đánh giá là thị trường có tiềm năng đối với sản phẩm thuỷ sản Việt Nam nói chung và cá tra nói riêng. 10 tháng đầu năm Việt Nam đã xuất khẩu sang quốc gia này 12.000 tấn cá tra, trị giá 25 triệu USD.