EU trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam

Năm 2012, EU đã vươn lên vị trí thứ nhất trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam...

Hội thảo do Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP), phối hợp với VCCI Đà Nẵng tổ chức.

Lê Hải

16/01/2013 18:08

Ngày 16/1 tại Đà Nẵng, hội thảo “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU: Những nội dung doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý” được tổ chức nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn về tác động của Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam-EU đối với những ngành hàng quan trọng, cũng như làm rõ những cơ hội và thách thức các doanh nghiệp sẽ gặp khi Việt Nam ký kết FTA với Liên minh châu Âu.

Hội thảo do Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP), phối hợp với VCCI Đà Nẵng tổ chức.

EU hiện là một trong các đối tác hàng đầu của Việt Nam về kinh tế, thương mại và đầu tư. Theo Tổng cục thống kê, năm 2012 EU đã vươn lên vị trí thứ nhất trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 20,3 tỷ USD, tăng 22,5% so với năm 2011 và chiếm 17,7% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước.

Nói về những thuận lợi trong quan hệ thương mại song phương, trưởng nhóm tư vấn Dự án MUTRAP Claudio Dordi chia sẻ: “EU sẽ giảm thuế đối với các sản phẩm và vì thế xuất khẩu của Việt Nam sẽ gia tăng. Việt Nam sẽ giảm thuế và hưởng mức giá thấp hơn đối với công nghệ và nguyên vật liệu chất lượng cao nhập khẩu từ EU. Các dịch vụ chất lượng cao sẽ được xuất khẩu sang Việt Nam và doanh nghiệp của các bạn sẽ trở nên cạnh tranh hơn trong dài hạn. EU sẽ tăng cường đầu tư vào đây và Việt Nam sẽ phải cải thiện khuôn khổ luật pháp trong các lĩnh vực phi thương mại”.

Tuy nhiên, trong quan hệ hội nhập thương mại FTA, các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ phải đối đầu với những thách thức mới. “Việt Nam buộc phải dịch chuyển các khung pháp lý theo hướng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm trong nước, thực thi môi trường và pháp luật lao động… một cách đẩy đủ và hiệu quả. Phó chủ tịch Hiệp hội Gỗ Bình Định Nguyễn Văn Thâm nhận xét.