Formosa Hà Tĩnh CHC xin miễn thuế 10% khi xuất khẩu chất thải

Formosa Hà Tĩnh sẽ hoạt động vào năm 2017 và đang xin miễn thuế cho việc xuất khẩu chất thải...

Hiện thuế suất xuất khẩu mặt hàng sản phẩm là 10% và Formosa Hà Tĩnh CHC muốn xin ưu đãi miễn khoản thuế xuất khẩu này.

Kiều Châu

05/09/2016 21:14

Công ty TNHH Tài nguyên Formosa Hà Tĩnh CHC vừa có văn bản đến các cơ quan chức năng xin miễn giảm thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm tái chế từ rác thải.

Formosa Hà Tĩnh CHC được thành lập vào tháng 3/2016, với hoạt động chủ yếu là xử lý, tái chế và xuất khẩu xỉ hạt lò cao (GBFS), nguồn nguyên liệu cung cấp làm phụ gia cho sản xuất xi măng và vật liệu xây dựng.

Hiện nhà máy nghiền xỉ của công ty này chưa được xây dựng xong, dự kiến năm sau mới đi vào hoạt động. Nhà máy của Formosa Hà Tĩnh CHC dự kiến sử dụng xỉ lò cao, nghiền ra để xuất khẩu.

Hiện thuế suất xuất khẩu mặt hàng sản phẩm là 10% và Formosa Hà Tĩnh CHC muốn xin ưu đãi miễn khoản thuế xuất khẩu này.

Formosa Hà Tĩnh CHC lý giải, xỉ hạt lò cao là chất thải rắn thông thường. Vì vậy, hoạt động xử lý, tái chế xỉ lò cao thành phụ gia xi măng được khuyến khích, ưu đãi tại Nghị đinh số 19 của Chính phủ ban hành năm 2015.

Trước đó, theo Nghị định 04 của Chính phủ ban hành năm 2009, các sản phẩm từ hoạt động tái chế chất thải sẽ được miễn thuế xuất khẩu. Đến nay, ưu đãi về thuế xuất khẩu đối với sản phẩm từ hoạt động tái chế chất thải tại Nghị định 04 đã được thay thế bằng Nghị định 19.

"Hiện nay, trên thế giới, các thị trường cung ứng xỉ hạt lò cao chủ yếu như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đều miễn thuế xuất khẩu đối với mặt hàng này", văn bản nêu.

Do đó, Formosa Hà Tĩnh CHC đề nghị phía Việt Nam xem xét, hướng dẫn điều kiện và thủ tục được miễn, giảm thuế xuất khẩu đối với sản phẩm xỉ hạt lò cao GBFS tái chế từ xỉ lò cao để có cơ sở pháp lý làm căn cứ xuất khẩu sản phẩm này trong thời gian tới.