Giá dầu tăng nhờ kỳ vọng vào OPEC

Tuy nhiên, đà tăng có thể không được duy trì lâu khi mà các công ty năng lượng Mỹ luôn sẵn sàng tăng sản lượng khi giá dầu vượt ngưỡng 50 USD/thùng...

Sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong 12 năm khoảng 26 USD/thùng vào tháng 2/2016, giá dầu đã hồi phục nhờ kỳ vọng OPEC giảm sản lượng - Ảnh: The National.

Đan Nguyên

22/10/2016 20:50

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu tăng bởi thị trường kỳ vọng Nga và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể đạt được thỏa thuận giảm sản lượng trong buổi họp cuối tuần này. Dù vậy, tâm lý nhà đầu tư vẫn có phần thận trọng khi thông tin mới công bố cho thấy số lượng giàn khoan dầu được đưa vào hoạt động tại Mỹ bất ngờ tăng nhanh, theo tin từ Reuters.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga, ông Alexander Novak, cuối tuần này ông sẽ đề xuất việc giảm sản lượng với các lãnh đạo nước thành viên OPEC. Tuy nhiên, trong một tuyên bố trước đó không lâu, ông Novak lại nói rằng trong năm sau, Nga có thể sản xuất ước khoảng 11 triệu thùng dầu/ngày - cao nhất trong khoảng 25 năm qua.

Trong thời gian ngắn, Bộ trưởng Năng lượng Nga đưa ra hai tuyên bố đối lập nhau, vì vậy tâm lý thị trường không khỏi lưỡng lự. Cùng lúc đó, theo số liệu thống kê mới nhất, sản lượng dầu tháng 9 của Saudi Arabia vẫn tăng cao và lập kỷ lục mới.

Thông tin từ Mỹ cũng gây áp lực lên giá dầu trong phiên ngày hôm qua. Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes công bố trong tuần qua thêm 11 giàn khoan dầu tại Mỹ được đưa vào hoạt động. Lần đầu tiên từ tháng 8/2016, số lượng giàn khoan dầu tăng 2 con số trong tuần.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 12/2016 tăng 40 cent tương đương 0,8% lên mức 51,78 USD/thùng. Trong tuần vừa qua, dù có nhiều phiên tăng giảm bất thường nhưng chốt tuần giá dầu không biến động.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12/2016 tăng 22 cent tương đương 0,4% lên 50,85 USD/thùng. Trong tuần, đã có lúc giá dầu chạm ngưỡng 51,93 USD/thùng - mức cao nhất tính từ tháng 7/2015. Chốt tuần, giá dầu tăng 1%.

Sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong 12 năm khoảng 26 USD/thùng vào tháng 2/2016, giá dầu đã hồi phục nhờ kỳ vọng OPEC giảm sản lượng.

Đã nhiều tuần các chuyên gia phân tích cảnh báo về khả năng các công ty năng lượng Mỹ sẽ nhanh chóng mở rộng sản xuất năng lượng ngay khi giá dầu lên trên ngưỡng 50 USD/thùng, khả năng đó đã trở thành hiện thực.

“Cuối cùng, thị trường đã đúng khi lo ngại về khả năng sản lượng dầu của Mỹ tăng ngay khi giá dầu vượt ngưỡng 50 USD/thùng. Chắc chắn, sản lượng dầu Mỹ sẽ còn tiếp tục tăng trong những tuần kế tiếp”, chuyên gia về thị trường năng lượng tại quỹ Tyche Capital Advisors, ông Tariq Zahir, nhận định.

Nhiều nhà đầu tư trên thị trường dự báo trong tuần tới chính phủ Mỹ sẽ công bố số liệu cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng mạnh.