Giá dầu tăng vọt lên ngưỡng 40 USD/thùng

Đan Nguyên

08/03/2016, 07:41

Số lượng các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trên thế giới giảm thấp nhất từ năm 2002

Bộ trưởng Năng lượng Ecuador cho biết các nhà sản xuất dầu khu vực Mỹ - Latinh sẽ nhóm họp để bàn về khả năng đưa ra một quan điểm thống nhất về giá dầu - Ảnh: Clariant.
Bộ trưởng Năng lượng Ecuador cho biết các nhà sản xuất dầu khu vực Mỹ - Latinh sẽ nhóm họp để bàn về khả năng đưa ra một quan điểm thống nhất về giá dầu - Ảnh: Clariant.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu tăng mạnh trên khắp các thị trường thế giới nhờ thông tin số lượng các giàn khoan dầu giảm sâu và khả năng một thỏa thuận giảm sản lượng dầu chuẩn bị được chấp thuận, theo tin từ Wall Street Journal.

So với mức đáy trong 13 năm thiết lập vào giữa tháng 2, giá dầu hiện đã tăng được 45%. Tuy nhiên, không ít chuyên gia cảnh báo rằng đà tăng của giá dầu có thể bị chặn lại bởi thông tin nguồn dự trữ dầu vẫn tiếp tục tăng mạnh. Dự trữ dầu của Mỹ đã lên mức cao nhất trong hơn 80 năm.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao ngay tăng 1,98 USD/thùng tương đương 5,5% lên mức 37,90 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất tính từ ngày 24/12/2015.

Thị trường London, giá dầu Brent tăng 2,12 USD/thùng tương đương 5,5% lên mức 40,84 USD/thùng, mức chốt phiên cao nhất trong 3 tháng.

Tại Mỹ, giá xăng tăng đang tác động đến người tiêu dùng. Mức giá xăng trung bình tại Mỹ tăng 6 cent trong tuần qua, mức tăng theo tuần cao nhất tính từ đầu năm. Dù vậy, giá xăng hiện vẫn thấp hơn 64,6 cent/gallon so với cùng kỳ năm 2015. Hiệp hội ôtô Mỹ dự báo giá xăng sẽ tiếp tục tăng.

Việc giá dầu liên tục giảm sâu từ giữa năm 2014 đã khiến các công ty phải giảm mạnh đầu tư và thu hẹp khá nhiều hoạt động khai thác năng lượng. Số liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho thấy số lượng các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trên thế giới giảm 130 trong tháng 2 xuống 1.761, thấp nhất từ năm 2002.

Số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ hiện cũng đã xuống thấp nhất trong 16 năm.

Dù số lượng giàn khoan dầu giảm mạnh nhưng sản xuất năng lượng tại Mỹ vẫn chưa giảm nhanh tương ứng, lý do chính là bởi các công ty năng lượng Mỹ có khả năng thích ứng rất tốt về chi phí và hiệu quả sản xuất.

Ngay cả khi giá dầu giảm sâu thì họ vẫn không chịu tác động quá nặng nề như các công ty năng lượng khác vùng Trung Đông hay Nga.

Những tuần gần đây, giá dầu vẫn tăng khá đều đặn sau thông tin Nga, Saudi Arabia, Venezuela và Qatar đồng ý giảm sản lượng xuống mức trung bình của tháng 1. Trong ngày thứ Hai, Bộ trưởng Năng lượng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất khẳng định giá dầu thấp đang buộc các nhà sản xuất năng lượng phải thu hẹp sản xuất.

Cũng trong cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng Ecuador cho biết các nhà sản xuất dầu khu vực Mỹ - Latinh sẽ nhóm họp để bàn về khả năng đưa ra một quan điểm thống nhất về giá dầu.

Tuy nhiên trở ngại đối với việc giảm sản lượng đến giờ vẫn còn, đặc biệt là Iran vẫn giữ vững lập trường tăng sản lượng để chiếm thị phần.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

40 công việc dễ bị AI thay thế nhất

40 công việc dễ bị AI thay thế nhất

Những nền kinh tế có nhiều triệu phú nhất năm 2025

Những nền kinh tế có nhiều triệu phú nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy