Khởi tố hình sự 1.066 vụ buôn lậu, gian lận thương mại

Những tháng cuối năm tình hình buôn lậu, gian lận thương mại sẽ tăng mạnh...

Khu vực biên giới Tây Nam tiếp tục đối mặt với hoạt động buôn lậu đường cát, thuốc lá.

Hà Đan

11/11/2015 16:55

Số tiền thu nộp ngân sách từ các vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 10 tháng năm 2015 là hơn 10.120 tỷ đồng, tăng 3,4% so với cùng kỳ 2014.

Thông tin trên được Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đưa ra tại cuộc họp báo về “Tình hình, kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 9 tháng đầu năm; giải pháp từ năy đến cuối năm 2015” diễn ra sáng ngày 11/11 tại Hà Nội.

Theo báo cáo, đến tháng 10/2015, các lực lượng chức năng cả nước đã bắt giữ, xử lý 168.939 vụ vi phạm về gian lận thương mại và buôn lậu, tăng 5,6% so với cùng kỳ 2014, trong đó, có 1.066 vụ việc đã được khởi tố vụ án hình sự.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan kiêm Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, cho biết riêng lực lược Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 17.853 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 1.529 tỷ đồng, khởi tố hình sự 17 vụ việc, chuyển cơ quan chức năng đề nghị khởi tố 45 vụ.

Trong đó có một số vụ việc điển hình được như vụ vận chuyển 31,6 kg cocain từ Nam Mỹ vào Việt Nam bằng đường biển bị bắt giữ tại khu vực cảng Tp.HCM và đường hàng không qua sân bay Nội Bài (Hà Nội), vụ bắt giữ 94 khẩu súng quân dụng và các bộ phận phụ trợ đi kèm tại Tp.HCM, vụ buôn lậu 3,8 tấn ngà voi, 4 tấn vảy tê tê và 142 kg sừng tê giác tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng)…

Cũng theo ông Cẩn, từ đầu năm 2015 đến nay tuyến biên giới phía Bắc và bắc miền Trung nổi lên vấn nạn buôn bán ma túy, thuốc nổ, pháo, mỹ phẩm, gia súc, gia cầm. Tuyến biên giới nam miền Trung, Tây Nguyên vẫn nóng bỏng với tình trạng buôn lậu gỗ, động vật hoang dã.
 
Khu vực biên giới Tây Nam tiếp tục đối mặt với hoạt động buôn lậu đường cát, thuốc lá - còn tuyến đường biển vẫn tiếp diễn tình trạng buôn lậu khoáng sản, xăng dầu…

Thời điểm từ nay đến cuối năm sẽ là dịp cao điểm về vấn nạn buôn lậu và Ban chỉ đạo 389 quốc gia sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 41/NQ-CP của Chính phủ và các kế hoạch của Ban chỉ đạo 389 quốc gia.
 
Theo đó sẽ lập các đoàn kiểm tra liên ngành của Ban chỉ đạo để kiểm tra, nắm bắt, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại các bộ, ngành địa phương.
 
Tiếp tục kiến nghị sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo hướng đảm bảo thuận lợi cho cơ quan chức năng trong thực thi công vụ....

Liên quan đến sự việc Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Thuận Phong (Đồng Nai) có nghi vấn sản xuất, kinh doanh phân bón giả đang được dư luận chú ý thời gian qua, ông Cẩn cho biết, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công an khẩn trương điều tra, báo cáo Phó Thủ tướng trong tháng 11/2015 này.
 
Về việc ngành Hải quan được chỉ đạo không giải quyết thủ tục thông quan nhập cảnh, thủ tục kẹp chì hải quan đối với trường hợp xe ôtô chở hàng hóa vượt quá trọng tải thiết kế được ghi trong giấy đăng ký xe - ông Cẩn cho biết đây là chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Bộ Tài chính. Và việc này sẽ được ngành thực hiện nghiêm.